6 ขั้นตอนการขายบ้าน ให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ สามารถทำตามได้! แถมได้ราคาดี

6 ขั้นตอนการขายบ้าน ให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ สามารถทำตามได้! แถมได้ราคาดี

วิธีการขายบ้านใหม่ หรือขายบ้านมือสองด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินกว่าที่จะทำได้ แต่สำหรับคนที่ไม่เคยขายมาก่อน อาจจะดูวุ่นวาย และสร้างความปวดหัวไปหน่อย เพราะจะต้องเตรียมเอกสารต่างๆ ทั้งราคาบ้านที่จะต้องประเมิน ต้องค่อยดูข้อกำหนดทางกฎหมายอีก และที่สำคัญที่เจอบ่อยคือ กรณีผู้ขายทำงานประจำ ไม่ค่อยมีเวลาว่าง อาจทำให้เสียโอกาสในการขายได้

เทคนิควันนี้ Gooroohome จะมาสรุป 6 ขั้นตอนการขายบ้าน ให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ สามารถทำตามได้ ช่วยให้ขายได้เร็วขึ้น แถมได้ราคาดีอีกด้วย บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ขายบ้านแต่ไม่รู้ขั้นตอนการดำเนินงานต่างๆ เรามาสรุปให้ฉบับละเอียด จะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้นไปดูกัน

เลือกอ่าน

6 ขั้นตอนการขายบ้าน ให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ สามารถทำตามได้! แถมได้ราคาดี

ข้อที่ 1

การปรับปรุงบ้านให้พร้อมขาย

การปรับปรุงบ้านให้พร้อมขาย

การปรับปรุงบ้าน ทำความสะอาด เป็นขั้นตอนที่สำคัญอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ ก่อนที่จะไปดำเนินการขายบ้านเสมอ การปรับปรุงบ้านก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้บ้านขายออกได้เร็วขึ้น เทคนิคนี้จึงสำคัญอย่างมาก เพราะจะทำให้ราคาบ้านสูงขึ้นด้วย แต่สิ่งที่อยากแนะนำคือ อย่าปรับปรุงตามที่เราชอบ ควรปรับภาพลักษณ์ของบ้านให้มีความน่าสนใจและดึงดูดใจมากขึ้น 

ผู้ซื้อทุกคน ล้วนชอบบ้านที่แลดูใหม่ สด ดูแล้วสบายตา นี้จึงเป็นเคล็ดลับที่ไม่ควรมองข้าม แต่จะมีผู้ขายบ้างกลุ่มที่มีความรู้สึกลังเล เสียดายเวลา และเงินทอง ในการซ่อมแซม สิ่งต่างภายในบ้านเช่น ไม้ผุทั้งหลายแหล่ ก๊อกน้ำหรือหัวฉีดรั่ว คราบน้ำภายในบ้าน เป็นต้น ทำให้การขายบ้านต้องล้มเหลวลง จุดบกพร่องที่ว่ามา สำหรับผู้ขายอาจมองเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ผู้ซื้ออาจเป็นเรื่องใหญ่

เพราะการซื้อบ้านใหม่ ซื้อแล้วก็อยากเข้าไปอยู่เลย ไม่อยากซ่อมอะไร ก็เหมือนคุณไปซื้อรถป้ายแดง หรือรถมือสองก็ตาม จุดประสงค์คือต้องการใช้งาน ไม่อยากซื้อแล้วต้องพาไปซ่อมอีก เพราะฉะนั้นการซ่อมแซม อาจมีต้นทุนในการดำเนินการอยู่บ้าง ถ้าหากคุณทำการปรับปรุงตามมาตรฐานทั่วไป โอกาสบ้านคุณจะขายได้มีสูงมาก

ข้อที่ 2

ประเมินราคาบ้าน

ประเมินราคาบ้าน

หลังจากได้ทำการปรับปรุงซ่อมแซม และทำความสะอาดบ้านเรียบร้อยแล้ว มาเข้าในส่วนการกำหนดราคาขายบ้านให้เหมาะสม กับราคาตลาด การประเมินราคาบ้านเราก็ต้องทราบข้อดีหรือจุดเด่นของบ้าน หรือ ทำเล ในแต่ละทำเลจะมีข้อดีข้อเสียที่ไม่เหมือนกัน เราต้องมองทำเลของเราให้ออก ว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไร แล้วจับจุดตรงนั้นมาเป็นตัวเร่งในการขาย 

การตีราคาทรัพย์สิน หรือประเมินค่าทรัพย์สินนั้นๆ ผู้ขายต้องวิเคราะห์ราคาบ้าน และเปรียบเทียบราคาตลาด (Market comparison approach) เรามีบทความแนะนำวิธีการประเมินค่าทรัพย์สิน เพื่อตั้งราคาขาย แบบง่ายๆ เหมาะสำหรับผู้ขายหน้าใหม่ ที่ยังไม่มีประสบการณ์มาก่อน ถ้าหากผู้ขายลังเลในการตัดสินใจตั้งราคาเอง ให้จ้างผู้ประเมินราคามืออาชีพที่มีความน่าเชื่อถือ มาช่วยประเมินหาราคาตลาดแท้จริงให้กับผู้ขายบ้าน เพื่อนำมาใช้ตั้งราคาขายที่เหมาะสม

การตั้งราคาไม่ควรที่จะตั้งสูงหรือต่ำจนเกินไป การกำหนดราคาที่ต่ำเกินไป ทำให้ขายบ้านได้เร็ว แต่ก็แลกมาด้วยความสูญเสียรายได้ส่วนที่พึงได้รับไป ถ้าหากตั้งราคาสูงเกินไป ผลที่จะตามมา ขายบ้านไม่ออกสักที โดยส่วนมากคนขายมักมองข้ามการประเมินราคา โดยจะตั้งราคาเอง จึงมักเจอข้อผิดพลาดอยู่บ่อยครั้ง อย่าลังเลใจเลย จ้างนายหน้าขายบ้าน มาช่วยให้คุณตั้งราคาขายที่ถูกต้อง

ข้อที่ 3

การลงประกาศขาย

ลงประกาศขาย

บ้านถือเป็นทรัพย์สมบัติ ที่สามารถขายต่อได้ แต่ในปัจจุบัน มีการก่อสร้างสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ ทยอยผุดขึ้นมามากมายให้ได้เห็นกันอยู่ตลอดเวลา ทำให้การขายบ้านมือสองยากที่จะขายได้ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมี เทคนิคในการลง “ประกาศขายบ้าน”  เพื่อให้บ้านขายออกได้เร็วที่สุด แถมได้ราคาที่คุณพอใจ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นป้ายโฆษณาที่เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านใช้ในการโปรโมทและนำเสนอข้อมูลให้กับลูกค้า อยากรู้กันแล้วใช่ไหมเอย! ตามไปชมกันเลย

เว็บไซต์ซื้อขายอสังหาริมทรัพย์

ทุกวันนี้การซื้อขายสินค้าได้มีการเปลี่ยนช่องทางการขายเข้ามาสู่ระบบอินเตอร์เน็ต หรือระบบออนไลน์กันมากขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะมากแล้ว ไม่เว้นแม้กระทั่งสินค้าที่มีทั้งขนาดใหญ่ และราคาแพงอย่างบ้าน การลงประกาศขายในเว็บไซต์จะมีรูปแบบโฆษณาให้เลือกมากมาย เป็นเว็บค้นหาอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะ ทำให้ผู้ขายมีโอกาสขายได้มากขึ้น เพิ่มความสะดวกสบาย 

เว็บไซต์ซื้อขายอสังหาริมทรัพย์มีให้เลือกแบบฟรี และเสียค่าใช้จ่าย สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการฝากขายบ้าน อยากให้ขายเร็ว ขายไว ขายได้ราคา โฆษณาฟรี ไม่มีค่าใข้จ่ายจนกว่าจะขายได้ ติดต่อ Gooroohome เข้ามาได้ ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

กลุ่มที่เกี่ยวข้องใน Social Network

การใช้งานสื่อออนไลน์ในปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างสูง การลงทุนในสื่อ Social Network เช่น Facebook, Facebook FanPage เป็นต้น เป็นสื่อออนไลน์ชั้นดีที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย เป็นช่องทางง่ายๆ  สามารถโพสต์เพื่อประกาศขาย ตอบคอมเม้นผู้ที่ให้ความสนใจ แต่จะต้องคอยติดตามผลอยู่เสมอ ทำให้ดูน่าเชื่อถือและทำให้คุณสามารถขายบ้านได้ง่าย และขายเร็ว

ติดป้ายหน้าบ้านและในบริเวณใกล้เคียง

การติดป้ายประกาศเป็นกลยุทธ์ที่นิยมใช้งานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การลงทุนติดป้ายขายตามทางให้ครอบคลุมรัศมีของตัวบ้านเพื่อชักนำผู้สนใจมาสู่ตัวทรัพย์ ต้องทำต่อเนื่อง สม่ำเสมอ ข้อดีของการติดป้ายประกาศบริเวณหน้าบ้านและบริเวณใกล้เคียง 

คนในพื้นที่กำลังสนใจ อาจจะเป็นเพื่อนบ้านที่กำลังต้องการขยายพื้นที่ คนทำงานในละแวกนั้น ๆ ที่กำลังมองหาบ้านใกล้ที่ทำงาน และการติดป้ายต้องบอกรายละเอียดของบ้านให้ชัดเจน ครบถ้วน เพื่อง่ายต่อการตัดสินใจซื้อ รายละเอียดควรมี ราคา ประเภทอสังหาริมทรัพย์ ลักษณะบ้าน มีกี่ชั้น และอื่นๆ

ข้อที่ 4

พาชมดูบ้าน

พาชมดูบ้าน

หลังจากที่ได้ปรับปรุงบ้านให้พร้อมขาย ประเมินราคาตามความเหมาะสม ประกาศขายตามช่องทาต่างๆแล้ว ได้มีลูกค้าสนใจติดต่อมาหาคุณ ขั้นตอนต่อไปคือ พาชมดูบ้าน เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เราต้องเตรียมตัวให้เรียบร้อย พยามทำบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เปิดไฟให้สว่าง เปิดแอร์ให้เย็นชำ ดูบริเวณบ้านให้มันเรียบร้อย พยามตรวจสอบเส้นทางให้เรียบร้อย จากที่ลูกค้าอยู่ มาถึงที่บ้านต้องใช้เส้นทางไหนสะดวกสุด 

ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณลดความเสี่ยงไปได้ในอีกระดับหนึ่ง และอีกเคล็ดลับคือ เวลาลูกค้ากำลังชมบ้านอยู่ ควรปล่อยให้ลูกค้าเดินสบายๆ ไม่ต้องไปถามให้วุ่นวาย ไม่ต้องไปพรีเซ้นต์ขายบ้านอะไรเยอะ บอกรายละเอียดบ้านในส่วนที่สำคัญๆ เท่านั้น ให้เน่นไปในทางถามลูกค้ากลับ จะซื้อตอนไหน ต้องการอยู่กันกีคน มีแผนเป็นอย่างไงบ้างในการซื้อบ้านในครั้งนี้ โดยที่เราจะแน่นความต้องการของลูกค้าเป็นอันดับแรก

ข้อที่ 5

การเจรจาต่อรองราคา

การเจรจาต่อรองราคา

พาชมดูบ้านแล้ว ลูกค้าสนใจ มาเข้าสู่การเจรจาต่อรอง ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญเช่นกัน เจรจาดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เราต้องท่องจุดยืนราคาของเราไว้ในใจหรือหากมีราคาที่สามารถลดลงได้เล็กน้อยก็ให้ย้ำในราคานั้น อย่าให้ข้อติที่ผู้ซื้อพยายามใช้เพื่อขอต่อรองราคามาทำให้เราไขว้เขว ถึงแม้ว่าราคาบ้านถูกหรือบ้านคุณสวยแค่ไหน 

แต่ถ้าการเจรจาไปไม่ได้สวย อาจทำให้คุณพลาดก็เป็นไปได้ ควรที่จะเตรียมตัวในส่วนข้อมูลไม่ว่าจะเป็น ข้อดีและข้อเสียของอสังหาฯ ราคาขาย ส่วนลดของแถมอื่น ๆ เพื่อนำมาปรับใช้ในการขายอสังหาฯ ของเรา หรือสามารถตอบคำถามของผู้ซื้อได้อย่างมั่นใจ

ข้อที่ 6

การโอน

การโอน

ขั้นตอนสุดท้ายคือ การโอน ผู้ซื้อและผู้ขายต้องติดต่อธนาคารของทั้งสองฝ่าย เพื่อกำหนดวันโอนกรรมสิทธิ์ ส่วนนี้เป็นแค่การยื่นเอกสารและจ่ายค่าธรรมเนียมก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ทะเบียนบ้านก็จะถือว่าสิ้นสุดการขายอย่างสมบูรณ์

ข้อดีการใช้บริการนายหน้าขายบ้าน

ขั้นตอนที่กล่าวมาทั้งหมดเมื่อสักครุ่ เป็นการขายบ้านด้วยตัวเองโดยไม่พึง broker หรือนายหน้า ข้อดีคือ ผู้ขายจะได้เงินเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่ถ้าหากคุณอยากขายบ้านให้เร็วๆ เป็นคนมีงานประจำ ไม่อยากให้เสียงานที่ทำอยู่ และที่สำคัญไม่มีเวลามาศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการขายบ้าน การฝากขายบ้านผ่านนายหน้าขายบ้านมืออาชีพ ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดี ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก 

หน้าที่หลักของ broker คือ ค่อยให้คำปรึกษา แนะนำ และทำงานแทนผู้ขาย ตั้งแต่เริ่มต้นจนโอนกรรมสิทธิ์เรียบร้อย ลดความความกังวลเรื่องความเสี่ยงจากปัญหาฉ้อฉล โดยส่วนมากคนที่มาติดต่อให้ broker ช่วยขาย เพราะไม่มีเวลา งานยุ่ง หรืออยู่ต่างจังหวัด และการให้มืออาชีพเข้ามาจัดการตรงนี้ทำให้บ้านของคุณปลอดภัยมากขึ้น

จุดแข็งของ Broker คือจะมีกลุ่มลูกค้าในมือเป็นจำนวนมากและรู้แหล่งซื้อขายที่ดี สามารถขายได้เร็วกว่าเจ้าของขายเอง เพราะ Broker มีประสบการณ์ทางด้านนี้ รู้ช่องทาง และวิธีการขายที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้า และที่อยากแนะนำคือ ให้หา Broker  ที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ อ่านเพิ่มเติม ทำไมต้องฝากขาย ได้สรุปไว้ให้เรียบร้อย เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจ

สรุป

ความลับของความสำเร็จคือเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ การขายบ้านก็เช่นกันควรที่จะเรียนรู้ขั้นตอนการขายบ้านให้ละเอียด การขายบ้านด้วยตัวเอง สำหรับมือใหม่อาจจะมองว่ายาก วุ่นวาย แต่ถ้าคุณลงมือทำในสิ่งที่คุณสนใจอยู่เสมอ เราจะมีความสุขกับสิ่งที่เราได้รับ มีปัญหาเกี่ยวกับการขายบ้านหรือมีข้อสงสัย ไม่รู้จะปรึกษาใคร

เราแนะนำให้คุณปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ gooroohome บริการรับฝากขาย เช่า ซื้อ บ้าน ที่ดิน คอนโด และอสังหาริมทรัพย์ ทุกประเภท บริการอย่างมืออาชีพ และครบวงจร

บทความแนะนำ
หากใครที่กำลังตัดสินใจ ขายอสังหาริมทรัพย์ แต่ไม่รู้ตั้งราคาแบบไหนดี แนะนำให้อ่านบทความ กลยุทธ์ เคล็ดวิธีการตั้งราคาขาย เพื่อขายให้ได้เร็ว ให้ได้ราคาที่เหมาะสม
Share On