นายหน้าที่ดิน มีบทบาทสำคัญอย่างไร และเหตุผลอะไรที่ต้องฝากที่ดินให้นายหน้า

นายหน้าที่ดิน มีบทบาทสำคัญอย่างไร และเหตุผลอะไรที่ต้องฝากที่ดินให้นายหน้า


การขายที่ดิน ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด เพราะมีหลายๆ อย่างที่เราต้องจัดการด้วยตัวเอง ที่การขายที่ดินมีความสำคัญเป็นอย่างมาก มีความละเอียดอ่อน เพราะราคาที่ดินแต่ละผืนไม่ใช่น้อยๆ ที่เราไม่ให้ความสำคัญ หากการขายของเราไม่มีข้อมูลและให้ความน่าเชื่อถือมากพอ จะเป็นเรื่องยากที่ทำให้ผู้ซื้อหันมาสนใจได้ เพราะผู้ซื้อบางรายจะกังวลกลโกงการทุจริตการซื้อขายที่ดิน จึงจำเป็นต้องมีข้อมูลให้ชัดเจนมากขึ้น เพื่อให้ผู้ซื้อเชื่อใจเราให้มากสุด

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ขายบางคนการจะขายที่ดินนั้นไม่เรื่องง่าย ที่จะจัดการด้วยตัวคนเดียว ทางเลือกที่ดีสุดคือ ใช้บริการจ้างนายหน้า เป็นคนที่มีความรอบรู้ในเรื่องการจัดการที่ดินเป็นอย่างดี และในวันนี้ผมจะพูดถึง นายหน้าขายที่ดิน จะมีบทบาทสำคัญอย่างไร และทำไมเราต้องฝากให้นายหน้าเป็นคนขายแทน มาดูกันดีกว่าครับ

เลือกอ่าน

“นายหน้าที่ดิน มีบทบาทสำคัญอย่างไร และเหตุผลอะไรที่ต้องฝากที่ดินให้นายหน้า”


ข้อที่ 1

“มาทำความรู้จัก นายหน้าหรือตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์”

นายหน้าที่ดิน มืออาชีพ

หลายคนอาจคุ้นหูเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ นายหน้าที่ดิน หรือนายหน้าอสังหาริมทรัพย์อย่างดี เป็นคนที่คอยหาช่องทางให้ผู้ที่สนใจซื้อที่ดิน หรือจะให้พูดอีกความหมายหนึ่งคือ ทำให้ทั้ง 2 ฝ่าย ผู้ซื้อและผู้ขาย ได้ทำสัญญาซื้อขาย สัญญาเช่า และอื่นๆ การฝากขายกับนายหน้าจะมีข้อได้เปรียบมากกว่าการขายด้วยตัวเอง เพราะนายหน้านั้นมีประสบการณ์การขายที่ดินมากมาย การหาช่องทางการขายนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องดูด้วยว่านายหน้ามีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน เราสามารถแบ่งนายหน้าได้ 2 ประเภทด้วยจะมีดังนี้

 • นายหน้าท้องถิ่น คือนายหน้าที่ผ่านจากคำบอกกล่าวจากคนรู้จัก ที่มีความต้องการที่จะขาย ยกตัวอย่างเช่น ฝากนายหน้าท้องถิ่นขายที่ดิน ถ้าหากขายได้ตามเป้าหมายก็จะได้ส่วนแบ่งที่ตกลงกันไว้
 • นายหน้าวิชาชีพ คือนายหน้าที่ทำงานภายใต้บริษัทต่างๆ มีทีมงานที่ค่อยวางแผน และสนับสนุนร่วมกันอย่างเป็นระบบ หากมีปัญหาเกิดขึ้น นายหน้าสามารถให้คำแนะนำได้ ซึ่งช่วยให้จัดการกับปัญหาต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

ข้อที่ 2

“ทำไมต้องฝากขายกับนายหน้า”

นายหน้าที่ดิน ควรฝากขายหรือไม่

จนถึงตอนนี้ก็ยังมีคนจำนวนหนึ่งที่ยังกังวลเรื่องการฝากขายบ้านกับนายหน้าอยู่ ด้วยเหตุผลต่างๆ ที่ทำให้ตัดสินใจขายที่ดินด้วยตัวเอง และต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ มากมายจนต้องเสียเวลาไปไม่ใช่น้อย ยิ่งเป็นมือใหม่บางคนที่ไม่รู้จะแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ยังไง จึงทำให้เสียเวลามากไปกว่าเดิม และในบางครั้งก็ทำให้สูญเสียความมั่นใจความกล้าที่จะขายเพราะกลัวที่จะเจอปัญหาใหญ่ในภายหลัง นายหน้าจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับเจ้าของที่ดินที่ต้องการจะขายโดยไม่อยากเจอปัญหาต่างๆ โดยยากลำบาก เพราะนายหน้าจะเป็นตัวช่วยที่ดี ที่จะช่วยแนะนำสิ่งที่ดีที่สุด ให้กับเจ้าของที่ดิน งั้นเรามาดูกันดีกว่าครับว่า นายหน้าจะเป็นประโยชน์ได้มากแค่ไหน มีดังนี้

 • มีโอกาสขายที่ดินด้วยราคาที่กำหนดได้
  เพราะนายหน้ามืออาชีพทำงานเป็นทีม ที่สามารถแก้ปัญหาส่วนต่างๆ ได้ดี บวกกับทำการตลาดหลากหลายช่องทาง มีโอกาสทำให้ผู้ที่ต้องการซื้อที่ดินทั้งหลายให้ความสนใจมากขึ้น และนั้นจึงมีโอกาสที่จะมีผู้ซื้อบางรายที่เสนอราคาที่ดีได้
 • แก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว
  ทีมงานของนายหน้าแต่ละคนล้วนเคยผ่านประสบการณ์มากมาย และแน่นอนว่าปัญหาต่างๆ จะไม่เป็นปัญหาให้กับเจ้าของที่ดินได้ สามารถแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ นายหน้ายังชี้แนวทางที่ดีที่สุดให้กับเจ้าของที่ดินได้อีกด้วยครับ
 • วางแผนทำการตลาดได้ดี
  ในปัจจุบันนี้การทำการตลาดถือเป็นเรื่องสำคัญ เป็นช่องทางการแข่งขันในรูปแบบต่างๆ ที่สามารถเข้าถึงผู้ซื้อได้ง่าย และเป็นจุดสนใจแก่ผู้ซื้อได้ แน่นอนว่านายหน้าจะมีช่องทางการตลาดอยู่แล้ว จึงมีโอกาสที่จะเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อได้ง่ายมากขึ้น
 • การเจรจาต่อรองที่หวังผล
  การเจรจาต่อรองจะเป็นส่วนเกี่ยวข้องกับราคาที่ดิน หากเจรจาที่เป็นพึ่งพอใจแก่ผู้ซื้อได้ จะมีโอกาสที่จะขายที่ดินในราคาที่ตั้งเป้าไว้ได้ หรืออาจขายได้ในราคาสูงกว่านั้นได้ การฝากขายที่ดินให้นายหน้าจึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะนายหน้ามีทีมงานที่มีความสามารถในการเจรจาต่อรอง

ข้อที่ 3

“นายหน้ามีหน้าที่อะไร”

นายหน้าที่ดิน มีหน้าที่อะไร

เชื่อว่าหลายคนคงตั้งคำขึ้นมาว่า นายหน้าที่ดินมีหน้าที่อะไร เพราะหลายคนยังกังวลอยู่ว่าจะฝากให้นายหน้าขายดีไหม ฝากขายแล้วจะคุ้มไหม และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งไม่แปลกที่หลายคนที่ยังกังวลอยู่ แต่รู้หรือไม่ว่า การฝากขายกับนายหน้าเป็นผลดีกว่าที่เราคิด ด้วยการทำงานกันเป็นทีม และมีหน้าที่ความรับผิดชอบ ซึ่งทำให้การขายที่ดินผ่านไปอย่างราบรื่น ถ้าหากสงสัยอยู่ว่านายหน้าจะมีหน้าที่อะไร เราจะแบ่งได้ดังนี้

 • รับผิดชอบการขายที่ดิน
  นายหน้าจะเป็นคนรับผิดชอบเป็นคนกลางในการเจรจาต่อรองทั้งสองฝ่าย โดยที่ได้รับการยินยอมทั้งสองฝ่ายภายใต้ข้อตกลง และคำร้องขอต่างๆ
 • หากลุ่มผู้ที่ต้องการซื้อที่ดิน
  เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของนายหน้าเป็นคนดูแลเรื่องนี้ โดยใช้วิธีการประชาสัมพันธ์รูปแบบต่างๆ ที่ทำให้กลุ่มผู้ซื้อสนใจให้มากที่สุด
 • เป็นที่ปรึกษาให้เจ้าของที่ดิน
  แน่นอนว่าการขายที่ดินไม่ใช่ว่าจะราบรื่นเสมอไป บางครั้งเราอาจจะต้องเจอปัญหาที่เราไม่รู้วิธีการแก้ นายหน้าจะสามารถให้คำแนะนำการจัดการปัญหาต่างๆ ได้อย่างดี ด้วยประสบการณ์การขายที่ดินมากมาย
 • ขายที่ได้รวดเร็ว
  การทำงานของนายหน้าเป็นการทำงานเป็นทีม สามารถหาวิธีการขายที่ดินได้อย่างรวดเร็วกว่าปกติได้อย่างแน่นอน
 • มีโอกาสขายที่ดินให้ได้ราคาที่สูงกว่า
  นายหน้าส่วนใหญ่มีประสบการณ์การทำงานอยู่แล้ว สามารถหาแนวทางการขายที่ดินที่ดีกว่า รวมไปถึงการเจรจาต่อรอง กับกลุ่มผู้ซื้อจำนวนมาก ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสขายที่ดินในราคาที่สูงได้ครับ

ข้อที่ 4

“ลักษณะที่ดีของนายหน้าควรเป็นอย่างไร”

นายหน้าที่ดิน มีลักษณะอย่างไร

ลักษณะนิสัยของนายหน้าเป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามไป เพราะอาชีพการเป็นนายหน้านั้นก็ไม่ใช่ว่าจะง่ายเสมอไป ไม่ใช่ว่ามีความรู้การขายที่ดินแล้ว สามารถขายที่ดินได้ แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่มีความสำคัญ ทุกๆ ครั้งที่นัดเจอทั้งสองฝ่าย ผู้ซื้อ – ผู้ขาย นายหน้าจะทำหน้าที่เป็นคนกลางในการเจรจาการขายที่ดิน จึงต้องแบกรับอารมณ์ทั้งสองฝ่ายให้ดีที่สุด นอกจากนี้ยังมีลักษณะอื่นๆ สามารถแบ่งได้ดังนี้

 • มีความรู้ความสามารถ
  เป็นเรื่องปกติที่ต้องอาศัยความรู้ในการจัดการปัญหาต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง และสามารถจัดการขายที่ดินผ่านไปอย่างราบรื่นได้อีกด้วย
 • ประสบการณ์
  หากเคยมีประสบการณ์การขายที่ดิน เป็นประโยชน์อย่างมากในการทำงาน เพราะประสบการณ์จะสามารถทำงานได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น
 • ทักษะการสื่อสาร
  เป็นส่วนสำคัญของนายหน้าส่วนใหญ่ควรจะมี เพราะสามารถโน้มน้าวใจกับทั้งสองฝ่าย ผู้ซื้อ – ผู้ขาย ให้มากที่สุด ซึ่งจะช่วยขายที่ดินผ่านไปด้วยดี
 • รู้จักการทำการตลาด
  นายหน้ามืออาชีพจะต้องรู้จักการทำการตลาด เพราะจะเป็นตัวช่วยให้หากลุ่มผู้ซื้อได้เร็วกว่าปกติ และมีโอกาสที่จะขายที่ดินในราคาที่ดีได้

ข้อที่ 5

“หานายหน้าที่น่าเชื่อถือได้ที่ไหน”

ในสมัยนี้จะหานายหน้าที่น่าเชื่อถือ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะนายหน้าเดี๋ยวนี้จะมองออกได้ยากมากขึ้น ซึ่งทำให้คนจะฝากขายที่ดินส่วนใหญ่จะกังวลกันไม่น้อยเลย ถึงแม้ว่านายหน้าจะเป็นตัวช่วยที่สำคัญ แต่ก็ควรพิจารณาให้ดีในการเลือกนายหน้าด้วย โดยเฉพาะการทำสัญญาให้ชัดเจนก่อนจะตกลงกัน และเงื่อนไขอื่นๆ ให้เข้าใจกันก่อนน่ะครับ

นายหน้าที่ดิน จ้างแล้วคุ้มค่าไหม

GoorooHome จะมีนายหน้าที่สามารถเชื่อถือได้ และมีทีมงานที่มีประสบการณ์มากมาย นอกจากนี้เราสามารถเป็นที่ปรึกษาในการจัดการปัญหาต่างๆ ได้ ถ้าหากต้องการฝากขายที่ดิน สามารถติดต่อเรามาได้เลย เราจะต้อนรับให้ดีที่สุด สำหรับลูกค้าที่เชื่อใจเรา

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับ  นายหน้าที่ดิน คงมีข้อมูลกันมากขึ้นใช่ไหมครับ คงจะตัดสินใจเองได้แล้วว่าควรใช้บริการนายหน้าที่หรือไม่ แต่ถ้าเรารู้ตัวเองดีว่าจะขายที่ดินด้วยตัวเองเป็นเรื่องยาก ก็ควรใช้บริการนายหน้าดีกว่า เพราะให้ความคุ้มค่าและไม่ทำให้เจ้าของที่ดินเสียเปรียบมากเกินไปครับ ในบางครั้งการฝากขายกับนายหน้าอาจได้กำไรมากกว่าที่เราตั้งเอาไว้ก็ได้ สิ่งเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ การทำงานเป็นทีมย่อมดีกว่าการทำงานคนเดียว ยิ่งเพิ่มประสบการณ์การทำงานอีก ก็ยิ่งเห็นความต่างอย่างชัดเจนครับ

หวังว่าเนื้อหานี้สามารถเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้ครับ หากมีประการที่ทำผิดพลาดไป ต้องขออภัยด้วยครับ หากมีอะไรสงสัยสามารถสอบถามได้ เรายินดีให้คำปรึกษา


บทความแนะนำ
อยากรู้เทคนิคการขายบ้านให้ได้ไวๆ และราคาดีบ้างไหมครับ ถ้าสนใจสามารถเข้าไปติดตามบทความเพิ่มเติมได้เลยครับ จะให้ความรู้ใหม่ๆ ให้กับคุณได้อย่างแน่นอน ”
Share On