รู้จักประเภท “นายหน้าอสังหาริมทรัพย์” และความแตกต่าง

รู้จักประเภท “นายหน้าอสังหาริมทรัพย์” และความแตกต่าง

เคยคิดไหมว่า การทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์เป็นเรื่องที่ค่อนข้างซับซ้อนสำหรับเรา ด้วยรายละเอียดและเงื่อนไขต่างๆ ที่เราต้องจัดการด้วยตัวเอง เช่น เรื่องการซื้อขายหรือเป็นเรื่องการปล่อยเช่าที่ดิน บ้าน และคอนโด แล้วยังมีเรื่องสัญญาการซื้อขายและสัญญาการเช่า ในทุกๆ ขั้นตอนต่างๆ การเจรจาต่อรอง ทุกอย่างต้องมีเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายทั้งสิ้น ฟังดูรวมๆ แล้วคงจัดการเรื่องเหล่านี้ได้ไม่ง่ายเลยใช่ไหมครับ

ถ้าเราไม่เก่งหรือยังขาดประสบการณ์เรื่องเหล่านี้อยู่ ผมแนะนำ ” ฝากขายกับนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ” จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับ แต่ก่อนจะฝากขายกับนายหน้า ต้องดูด้วยว่าเป็นนายหน้าประเภทไหน เพราะนายหน้าอสังหาริมทรัพย์จะมีหลายประเภทด้วยกัน ในวันนี้ผมจะมาพูดถึง นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ มีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง มาดูกันครับ

เลือกอ่าน

“นายหน้าที่ดิน มีบทบาทสำคัญอย่างไร และเหตุผลอะไรที่ต้องฝากที่ดินให้นายหน้า”


ข้อที่ 1

“นายหน้าท้องถิ่น”

นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ นายหน้าท้องถิ่นทำงานยังไง

นายหน้าท้องถิ่น เราสามารถหาได้ง่ายๆ เพราะนายหน้ากลุ่มนี้มีจำนวนมากที่สุดและสามารถหาได้ทุกๆ ที่ แต่ไม่ได้ยึดเป็นอาชีพหลัก โดยส่วนใหญ่แล้วเป็นที่รู้จักสำหรับคนในพื้นที่ อย่างเช่น ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน เพื่อนบ้าน เจ้าของร้านค้า เป็นต้น นายหน้าท้องถิ่นจะทำงานกันง่ายๆ จะทำการติดต่อกับผู้ซื้อหรือผู้ขายบ้าน ที่ดิน และคอนโดโดยตรง บางครั้งก็มีกรณีที่ติดต่อกับผู้ขายผ่านจากระบบเครือขาย แต่การติดต่อผ่านระบบเครือข่ายอาจเป็นเรื่องยากในปัจจุบันนี้ เพราะมีคู่แข่งมากมายที่ต้องแย่งในตลาด

ยกตัวอย่าง การทำงานของนายหน้าท้องถิ่น

นายหน้าท้องถิ่น : ได้ข่าวมาว่า คุณต้องการขายที่ดินอยู่ใช่ไหม?
เจ้าของที่ดิน : ใช่ครับ ผมต้องการขายที่ดิน คุณมีคนรู้จักที่ต้องการซื้อที่ดินบ้างไหม?
นายหน้าท้องถิ่น : มีเพื่อนผมคนหนึ่งที่กำลังหาซื้อที่ดินอยู่พอดีเลย ถ้าต้องการขาย เดี๋ยวผมจะติดต่อเขาให้

นี่จะเป็นตัวอย่างการทำงานของนายหน้าท้องถิ่น ในการติดต่อซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย เป็นกรณีที่นายหน้าท้องถิ่นสามารถหาผู้ซื้อและผู้ขายมาเจรจากันได้


ข้อที่ 2

“นายหน้าตัวแทน”

นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ นายหน้าตัวแทน คืออะไร

นายหน้าตัวแทน เป็นกลุ่มนายหน้าที่ได้เปรียบกว่ากลุ่มนายหน้าทั่วไป เพราะสามารถเป็นตัวแทนทั้งฝ่ายขายและฝ่ายซื้อ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้โดยตรง นายหน้าตัวแทนจะได้รับมอบหมายงานให้ติดต่อกับอีกฝ่าย  สมมุติว่านายหน้าตัวแทนของผู้ขายอสังหาริมทรัพย์ หน้าที่ของนายหน้าตัวแทนคือ จะทำการติดต่อเจรจากับนายหน้าหรือผู้ซื้อ ถ้าหากทั้งสองฝ่ายสามารถตกลงการซื้อขายกันได้ นายหน้าตัวแทนจะได้รับส่วนแบ่งจากนายหน้าหรือผู้ขายอีกทีครับ

สำหรับกรณีของนายหน้าตัวแทนของผู้ซื้อเช่นเดียวกันครับ จะต้องทำการเจรจากับนายหน้าหรือผู้ขาย โดยจะได้รับส่วนแบ่งตามเงื่อนไขต่างๆ ที่กำหนดไว้ แต่ต้องดูเงื่อนไขด้วยว่าได้รับส่วนแบ่งอย่างเป็นธรรมรึเปล่า เพื่อไม่ทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียผลประโยชน์มากเกินไปครับ


ข้อที่ 3

“นายหน้าวิชาชีพ”

นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ที่น่าเชื่อถือและสามารถไว้วางใจได้

หลายคนดูชื่อของนายหน้าแล้วสามารถบอกได้ทันทีว่า เป็นนายหน้าที่มีประสบการณ์การทำงานด้านอสังหาริมทรัพย์มาไม่ใช่น้อยและสามารถไวใจได้ จะคิดกันแบบนี้ก็ไม่ผิดครับ นายหน้าประเภทนี้จะทำงานอยู่ในเมืองที่มีความเจริญแล้ว เรียนรู้วิธีการทำงานอย่างเป็นระบบ ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้ซื้อและผู้ขายเป็นอย่างดี โดยเริ่มจากการบริการช่วงแรกจนถึงวันโอนกรรมสิทธิ์ ทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายตกลงกันง่ายขึ้น

แต่นายหน้าประเภทนี้จะต้องมีความรู้ในด้านทำธุรกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างดี สามารถให้ข้อมูลสำคัญๆ กับลูกค้าได้ รวมถึงการให้ความรู้พื้นฐานที่จำเป็น เช่น ความรู้ด้านภาษาและด้านกฎหมาย เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดได้ ยิ่งลดปัญหามากเท่าไร การซื้อขายก็จะผ่านไปด้วยดี ต่างฝ่ายต่างแฮปปี้


ข้อที่ 4

“นายหน้าโครงการ”

นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ขายราคาดีๆ มีบริการดีๆ

นายหน้าประเภทนี้จะทำงานภายใต้บริษัทหรือนิติบุคคล โดยจะทำงานกันเป็นทีม จะแบ่งหน้าที่เป็นฝ่ายต่างๆ อย่างเป็นระบบ เช่น ฝ่ายการขาย ฝ่ายการตลาด ฝ่ายสินเชื่อ ฝ่ายกฎหมาย เป็นต้น เพื่อจัดการส่วนต่างๆ รวมถึงหน้าที่ความรับผิดของแต่ละฝ่ายและในแต่ละฝ่ายมักจะทำงานออกมาได้ดี อย่างฝ่ายการตลาดมักจะหาแนวทางที่หลากหลายเพื่อกระจายข่าวให้ทั่วถึง  นายหน้าโครงการจะมีการทำงานหลายวิธี จนในบางครั้งนายหน้าโครงการมีประสบการณ์มากพอในการทำงานภายใต้บริษัท ก็อาจแตกตัวออกมาเป็นบริษัทลูกที่ทำธุระกิจเดียวกัน


ข้อที่ 5

“นายหน้าโบรคเกอร์”

นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ นายหน้าโบรคเกอร์ ทำงานแบบไหน

นายหน้าโบรคเกอร์เป็นนายหน้ามีการทำงานในแบบนิติบุคคล ซึ่งจะจัดตั้งบริษัทหรือจดทะเบียนนิติบุุคคลขึ้นมา ด้วยมีจุดประสงค์ในการทำงานด้านอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะ นายหน้าโบรคเกอร์ไม่ได้มีหน้าที่เป็นผู้ติดต่อกับผู้ซื้อและผู้ขายด้วยตัวเอง แต่จะส่งพนักงานในสังกัดเป็นคนทำหน้าที่พบลูกค้าแทน ส่วนนายหน้าโบรคเกอร์จะบริหารบุคลากร ในปัจจุบันหลายคนจะรู้จักนายหน้าโบรคเกอร์มากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยระบบการให้บริการกับผู้ซื้อและผู้ขายได้ครบวงจรและมีความน่าเชื่อถือ นอกจากนี้นายหน้าโบรคเกอร์ยังให้บริการในด้านอื่นๆ อีกด้วย เพราะมีพนักงานฝ่ายต่างๆ ที่สามารถช่วยเหลือผู้ซื้อและผู้ขายได้ครับ


ข้อที่ 6

“นายหน้าสมทบ”

นายหน้าสมทบหรือจะให้เข้าใจง่ายๆ คือพนักงานขายอสังหาริมทรัพย์ จะทำงานภายใต้สังกัดของนายหน้าโบรคเกอร์ที่ผมได้กล่าวก่อนหน้านี้ นายหน้าสมทบไม่สำคัญว่าต้องเก่งและมีความรู้ในด้านการขายอสังหาริมทรัพย์ เพราะความรู้ด้านนี้สามารถฝึกจนชำนาญได้ โดยให้นายหน้าโบรคเกอร์ต้นสังกัดเป็นคนควบคุมการฝึกสอนแทน แนวทางการทำงานจะอยู่ภายใต้ระบบของนายหน้าโบรคเกอร์ว่าจะขับเคลื่อนไปในลักษณะไหน โดยส่วนใหญ่มักจะเน้นเรื่องการให้ความสะดวกสะบายให้กับผู้ซื้อและผู้ขายซะมากกว่าครับ


ถ้าหากลูกค้าต้องการฝากขายที่ดิน บ้าน คอนโด และอื่นๆ แต่ไม่รู้จะฝากให้นายหน้าคนไหน ที่มีความรู้ความสามารถ ขายออกได้จริงและราคาดี สามารถฝากขายให้ Gooroohome ได้น่ะครับ เรามีนายหน้ามืออาชีพอยู่ และทีมงานฝ่ายต่างๆ ที่สามารถสนับสนุนในการขายได้ทุกเมื่อครับ

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับจากที่ได้อ่านมา คงรู้จักประเภทของ นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ กันแล้วใช่ไหมครับว่า แต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไร? ซึ่งความแตกต่างนี้จะส่งผลต่อผู้ซื้อและผู้ขายได้เหมือนกันครับ อย่างเช่น ถ้าอยากทำธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์แบบง่ายๆ จะเลือกนายหน้าท้องถิ่นก็ได้ แต่ถ้าอยากจะขายให้ราคาดีๆ บริการดีๆ ก็ควรเลือกนายหน้าที่ทำงานเป็นระบบ มีทีมงานฝ่ายต่างๆ ที่สามารถประสานงานได้ดี อย่างเช่น นายหน้าโครงการและนายหน้าโบรคเกอร์ เป็นต้น อย่างไรก็ตามทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของลูกค้ามีความต้องการแบบไหน

จากที่ได้อ่านบทความนี้ ผมหวังว่าจะสามารถช่วยให้คุณตัดสินใจในการเลือกใช้บริการกับนายหน้าคนไหน ถ้าหากยังตัดสินใจไม่ได้อีกว่าจะเลือกแบบไหน สามารถเข้ามาสอบถาม gooroohome ของเราได้เลยครับ เราจะให้คำแนะนำและทางเลือกดีที่สุดสำหรับคุณ


บทความแนะนำ
” อยากขายบ้าน ทำยังไงที่จะช่วยให้เราขายบ้านได้ไว และได้ราคาดี มีวิธีไหนบ้าง? บทความต่อไปนี้จะให้คำตอบกับคุณได้ครับ
Share On