6 เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรก คู่มือสำหรับมือใหม่ที่อยากซื้อบ้าน

6 เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรก คู่มือสำหรับมือใหม่ที่อยากซื้อบ้าน

6 เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรก คู่มือสำหรับมือใหม่ที่อยากซื้อบ้าน

1. ซื้อบ้านหลังแรกสำหรับคนรุ่นใหม่

 ซื้อบ้านหลังแรกสำหรับคนรุ่นใหม่

การซื้อบ้านหลังแรกเป็นความฝันของคนรุ่นใหม่หลายๆ คนเพราะเป็นเครื่องหมายแสดงความสำเร็จของตนเอง เป็นความภูมิใจของตนเอง แต่ว่าการซื้อบ้านก็คือหนี้ก้อนใหญ่ในชีวิตของใครหลายๆคน ดังนั้นแล้วขอให้ทุกคนที่ตั้งใจจะซื้อบ้านต้องคิดให้ดีๆ เพราะหากเกิดความผิดพลาดขึ้นมา อาจทำให้คุณต้องเสียเงินฟรีได้ ซึ่งบ้านที่เป็นที่ต้องการของคนรุ่นใหม่ ย่อมเป็นบ้านที่มีทั้งความสะดวกสบายและมีความทันสมัย แต่ระดับราคามันก็เกินกว่าที่คนรุ่นใหม่จะเอื้อมขึ้นไปถึงได้ เพราะด้วยเงินเดือนกับค่าครองชีพและราคาของบ้านในปัจจุบันไม่ค่อยจะสอดคล้องกันเท่าไรนัก แม้โปรโมชั่นผ่อนขั้นต่ำ เงินเดือน 15,000 บาทผ่อนเดือนละ 5,000 บาท ดอกเบี้ยล้านละ 1,000 บาท แต่ราคาบ้าน 3 – 5 ล้าน ในขณะที่เงินต้นหลักพันหลักหมื่นสามารถดาวน์บ้านได้ อาจต้องผ่อนไปยันรุ่นลูกรุ่นหลานเลยไหมกว่าหนี้บ้านจะหมด เพราะผ่อนก็น้อย ดาวน์ก็น้อย แบบนี้คงต้องผ่อนกันไปชั่วลูกชั่วหลาน

ดังนั้นทำให้โอกาสที่คนรุ่นใหม่จะซื้อบ้านได้เป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเป็นไปไม่ได้ซะทีเดียว เพราะหากคิดและพิจารณาดีๆ มันก็พอมีหนทางที่คนรุ่นใหม่จะซื้อบ้านได้ ซึ่งต้องคำนวณจากปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความมั่นคงด้านการอาชีพและการเงิน รวมถึงบ้านที่จะที่น่าจะเป็นไปได้สำหรับการซื้อบ้านหลังแรกของคนรุ่นใหม่นั้นเอง

2. 6 เรื่องที่ต้องทราบก่อนซื้อบ้านหลังแรก  1. งบประมาณในการกู้บ้านหลังแรก เป็นหัวข้อที่สำคัญหนึ่งในการซื้อบ้าน เช่นหากท่านมีงบประมาณเพียงหลักหมื่น ท่านจะไม่สามารถซื้อบ้านได้อย่างสบายใจ เพราะหากท่านดาวน์เพียง 1,000 ตามที่มีประกาศในโปรโมชั่นซื้อบ้านตามหมู่บ้านต่างๆ ท่านอาจจะต้องผ่อนอีกนานแสนนาน ดังนั้น งบประมาณในการซื้อบ้านที่ดีท่านควรจะมีเงินดาวน์สัก 1 ล้านบาทเพื่อความปลอดภัยในการผ่อนบ้านของท่าน เช่น ถ้าบ้านราคา 3,000,000 บาท ท่านดาวน์ไปแล้ว 1 ล้านบาท ก็ผ่อนอีกเพียงสองล้านบาทเท่านั้น เสมือนกับการผ่อนรถสองคันติดต่อกัน ไม่น่าเกิน 20 ปี หนี้บ้านของท่านก็จะหมดไป ยิ่งดาวน์มาก ยิ่งผ่อนสั้นนั้นเอง
  2. ค่าใช้จ่ายระหว่างผ่อนบ้าน เป็นค่าใช้จ่ายที่ทุกคนต้องเผชิญ เพราะระหว่างผ่อนบ้าน ย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ค่าอาหาร ค่าเทอมบุตร ค่าน้ำ และค่าไฟ เป็นต้น ซึ่งหากใครมีรายได้เดือนละ  40,000 บาท แล้วต้องส่งค่าผ่อนบ้านเดือนละ 20,000 บาท จะทำให้เหลือค่าใช้จ่ายในบ้านเพียงเดือนละ 20,000 บาทเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันค่าไฟบ้านก็ประมาณ 2,000 – 3,000 บาท ไหนจะค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำมัน ค่ากินใช้ในแต่ละวัน ซึ่งเป็นโจทย์ใหญ่ของผู้ที่ต้องการกู้บ้าน แต่ถ้าหันมากู้ร่วมซื้อบ้านกับภรรยาที่จดทะเบียนสมรส หรือสามีที่จดทะเบียนสมรส อาจเป็นแนวทางหนึ่งในการช่วยกันผ่อนและช่วยค่าใช้จ่ายกันได้
  3. เงินฉุกเฉินเป็นสิ่งที่ต้องมีก่อนจะขอสินเชื่อบ้าน เพราะว่าหากในระหว่างผ่อนบ้านเกิดคุณไม่มีเงินฉุกเฉินจะเดือดร้อนกันทั้งครอบครัว ซึ่งมันก็มีบางกรณีที่กำลังผ่อนบ้านอยู่แล้วพ่อแม่เกิดล้มป่วยกะทันหัน ต้องใช้เงินจำนวนมากไปรักษา ดังนั้นเงินฉุกเฉินจึงจำเป็นอย่างยิ่ง
  4. ย่านความเจริญของบ้าน ซึ่งในการซื้อบ้านหลังแรกต้องคำนวณในแง่ของความสะดวกสบายในการเดินทางด้วย เพราะหากไม่คำนวณในแง่นี้ หากไม่มีรถยนต์ส่วนตัวหรือรถไปซ่อมจะเกิดความลำบากและเกิดค่าใช้จ่ายในการเดินทางจำนวนมาก
  5. จำนวนคนที่ต้องพักอาศัยในบ้านเป็นอีกเรื่องสำคัญที่ต้องทราบก่อนการกู้บ้านหลังแรก เพราะหากบ้านนั้นคับแคบเกินกว่าที่จะอยู่อาศัยได้ สุดท้ายแล้วทุกคนในบ้านก็จะไม่มีความสุข และจะนำไปสู่การซื้อบ้านเพิ่ม หรือต้องขยับขยายหาที่อยู่เพิ่ม ดังนั้นคิดจะซื้อบ้านหลังแรกต้องดูจำนวนห้องนอน ห้องน้ำว่าเพียงพอต่อสมาชิกในครอบครัวหรือไม่ ถ้าหากไม่เพียงพอก็ควรจะหาทางกู้ร่วมซื้อบ้านเพื่อให้ได้วงเงินที่สูงขึ้นและได้บ้านหลังใหญ่ขึ้น
  6. ฮวงจุ้ยของบ้านเป็นเรื่องสุดท้ายที่ควรนำมาพิจารณาในการซื้อบ้านหลังแรก เพราะหากขอสินเชื่อบ้านมาแล้ว บ้านไม่สามารถอยู่ได้เนื่องจากอยู่แล้วมีแต่เรื่องร้ายๆ เกิดขึ้นก็จะเป็นเรื่องไม่ดี  เช่น บ้านที่ตั้งอยู่บนทางสามแพ่ง หรือบ้านที่เคยมีคนผูกคอตาย หรือบ้านที่ทำเลฮวงจุ้ยเป็นทางผีผ่านก็ไม่ควรซื้อ เพราะจากความเชื่อของคนในสังคม บ้านลักษณะดังกล่าวจะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีแต่ความทุกข์

3. สรุปการซื้อบ้านหลังแรก

การซื้อบ้านต้องคำนวณในทุกๆ เรื่องให้รอบคอบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงบประมาณในการจัดซื้อ ค่าใช้จ่ายในระหว่างที่ทำการผ่อนบ้าน รวมถึงเงินฉุกเฉินอีกก้อนที่ต้องมี และยังมีในเรื่องของทำเลความสะดวกในการอยู่อาศัยของสมาชิกในบ้าน และสุดท้ายคือเรื่องฮวงจุ้ยของบ้าน ซึ่งหากใครมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการซื้อบ้านหลังแรกสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีให้คำตอบกับทุกท่าน เพื่อให้ทุกท่านมีบ้านที่ดีที่สุดในการอยู่อาศัยนั้นเอง

บทความแนะนำ

ทราบหรือไม่ว่า คุณสมบัติเงื่อนไข กู้ร่วมซื้อบ้าน คอนโด มีประโยชน์ยังไง และข้อดีของการกู้ร่วมซื้อบ้าน มีอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ
Share On