บ้านเดี่ยวกับคฤหาสน์ ต่างกันอย่างไร

บ้านเดี่ยวกับคฤหาสน์ ต่างกันอย่างไร

การซื้อบ้านในแต่ละหลัง เป็นเรื่องที่ซับซ้อนกว่าที่คิด ไม่เหมือนกับการซื้ออาหารทั่วไปที่เราซื้อในแต่ละวัน เพราะบ้านจะมีมูลค่าอย่างมากหรือพูดง่ายๆ ก็คือ ราคาแพง นอกจากนี้ยังมีส่วนอื่นๆ ด้วยที่่สามารถพิจารณาในการเลือกซื้อ เช่น ตำแหน่งที่อยู่ ไลฟ์สไตล์ รูปลักษณ์ของบ้าน และยังมีอื่นๆ ที่สามารถพิจารณาได้ ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านสักหลัง เราจะต้องเลือกซื้อให้รอบคอบและเปรียบเทียบกันแบบไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด

อย่างไรก็ตามการเปรียบเทียบเรื่องบ้าน อาจเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน ด้วยอ่อนประสบการณ์ในการเลือกบ้าน อาจทำให้ตัดสินใจค่อนข้างยาก วันนี้ผมจะมาพูดถึง บ้านเดี่ยวกับคฤหาสน์ มีความแตกต่างกันอย่างไร เผื่อมีคนสงสัยในคำถามนี้อยู่ เนื้อหานี้จะช่วยให้คุณแยกแยะได้ง่ายมากขึ้นครับ บ้านสองประเภทนี้มีความแตกต่างกันอย่างไรเรามาดูกันครับ


เลือกอ่าน

“บ้านเดี่ยวกับคฤหาสน์ ต่างกันอย่างไร”


ข้อที่ 1

“บ้านเดี่ยวและคฤหาสน์ คืออะไร ”

บ้านเดี่ยวกับคฤหาสน์ คืออะไร

บ้านเดี่ยว คืออะไร

บ้านเดี่ยว คือ เป็นบ้านที่มีผนังไม่ติดกับบ้านหลังอื่นๆ หรือมีพื้นที่ว่างรอบตัวบ้าน บ้านเดี่ยวบางหลังมีรั้วล้อมรอบบ้าน ซึ่งจะมีเนื้อที่มากกว่า 50 ตารางวาขึ้นไป ในปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่เริ่มมีบ้านเดี่ยวเป็นของตัวเองมากขึ้นแล้ว เป็นบ้านที่ได้รับความนิยมก็ว่าได้ครับ

บ้านเดี่ยวกับคฤหาสน์ คืออะไร

คฤหาสน์ คืออะไร

คฤหาสน์ หรือเรียกว่า แมนชั่น (Mansion)  จะเป็นที่พักขนาดใหญ่กว่าบ้านประเภทอื่นๆ โดยมีเนื้อที่ประมาณ 1,000 ตารางเมตรขึ้นไป ผมเชื่อว่ามีหลายคนคงได้เห็นมาแล้ว ในหนังหรือละครหลังข่าว นอกจากมีเนื้อที่ขนาดใหญ่แล้ว บ้านก็มีขนาดใหญ่ด้วยพร้อมกับของตกแต่งมากมาย เป็นบ้านในฝันของคนส่วนใหญ่


ข้อที่ 2

“การตกแต่ง ”

การตกแต่งบ้านถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่มีผลต่อชีวิตจิตใจ หากบ้านของเราได้รับการตกแต่งที่ดีก็ทำให้เรามีความสุขได้  บ้านเดี่ยวและคฤหาสน์จะมีการตกแต่งบ้านที่ต่างอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ ถึงแม้ภายในบ้านเดี่ยวและคฤหาสน์มีการตกแต่งที่ไม่ต่างกันมาก แต่บริเวณนอกบ้านเราสามารถมองเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนเลยครับ เรามาดูกันว่าบ้านสองประเภทนี้มีความแตกต่างจากส่วนไหน้บ้าง มีดังนี้

บ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยวกับคฤหาสน์ แตกต่างส่วนไหนบ้าง

การตกแต่งภายในบ้านของบ้านเดี่ยวส่วนใหญ่จะใช้พวกเฟอร์นิเจอร์และของประดับบ้านมีไม่มากเท่าคฤหาสน์ ด้วยที่มีเนื้อที่ไม่กว้างพอ หากตกแต่งบางส่วนมากเกินไป อาจทำให้บ้านดูไม่สวยงามครับ จึงทำให้คนส่วนใหญ่ใช้ของตกแต่งภายในบ้านไม่มาก และส่วนการตกแต่งภายนอกบ้านจะมีไม่มีการตกแต่งมากมายเลยครับ ด้วยที่มีเนื้อที่ไม่พอที่จะประดับตกแต่ง


คฤหาสน์

บ้านเดี่ยวกับคฤหาสน์ มีความแตกต่างมากแค่ไหน

คฤหาสน์เรื่องการตกแต่งบ้านไม่ต้องพูดถึงเลย ถ้านึกภาพไม่ออก ลองนึกถึงบ้านของคุณชายในละครหลังข่าวดูครับ ซึ่งเราจะเห็นการตกแต่งบ้านที่ดูสวยงามน่าอยู่เป็นอย่างมาก ด้วยการตกแต่งที่ดูหรูหราไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือของประดับบ้านต่างๆ ล้วนมีราคาแพงทั้งนั้น ส่วนภายนอกคฤหาสน์ก็ดูดีไม่แพ้กัน ซึ่งจะมีรูปปั้น โรงรถขนาดใหญ่ สระว่ายน้ำ และอื่นๆ อีกมากมาย


ข้อที่ 3

“ขนาดที่ดิน ”

ตามปกติขนาดของที่ดินคฤหาสน์กับบ้านเดี่ยวเราจะเห็นถึงความแตกต่างได้ทันที แน่นอนว่าคฤหาสน์มีขนาดที่ดินที่ใหญ่และกว้างกว่าบ้านเดี่ยว บ้านเดี่ยวส่วนใหญ่ที่พบจะมีเนื้อที่ไม่ใหญ่มากนัก ทำให้พื้นที่รอบๆ ไม่ค่อยมีอะไรมาก โดยส่วนใหญ่บ้านเดี่ยวมีที่ดินไม่ต่ำ 50 ตารางวา ส่วนของคฤษหาสน์ มีเนื้อที่ประมาณ 1,000 ตารางเมตรขึ้นไป บริเวณรอบๆ บ้านมีอะไรให้ดูมากมาย ทำให้เราเพลิดเพลินในการใช้ชิวิตได้ครับ ตัวอย่างเช่น

บ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยวกับคฤหาสน์ มีพื้นที่เท่าไร

บ้านเดี่ยว 2 ชั้น ม.โนเบิลทารา งามวงศ์วาน รัตนาธิเบศร์ โดยมีเนื้อที่ 271 ตร.ม.


คฤหาสน์

บ้านเดี่ยวกับคฤหาสน์ ขนาดพื้นที่เท่าไร

คฤหาสน์ 3 ชั้น ที่อยู่ ถนนพัฒนาการ 30 แขวงสวนหลวง เขตพระโขนง กรุงเทพฯ 10260 โดยมีเนื้อที่ 2 ไร่ 1 งาน (3,872.00 ตร.ม.)


ข้อที่ 4

“ราคา ”

การตั้งราคาบ้านจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน บ้าน เฟอร์นิเจอร์ ของประดับบ้าน และอื่นๆ สิ่งเหล่านี้มีผลต่อราคาบ้าน ทำให้เราได้เห็นความแตกต่างของบ้านเดี่ยวกับคฤหาสน์มีราคาแตกต่างอย่างสิ้นเชิง บ้านเดี่ยวจะอยู่ที่ หลักล้านจนถึงหลักสิบล้านครับ ส่วนราคาคฤหาสน์จะอยู่ หลักสิบล้านจนถึงหลักร้อยล้าน ทำให้เราเห็นข้อแตกต่างอย่างชัดเจนครับ  ถึงแม้คฤหาสน์เป็นบ้านในฝันสำหรับใครหลายๆ คน เรื่องราคาทำให้คนต้องถอดใจที่จะซื้อ แต่ไม่ใช่ปัญหาสำหรับคนที่มีฐานะร่ำรวยครับ


คฤหาสน์สุดหรู
“คุณกำลังมองคฤหาสน์ดีๆ สักหลังอยู่รึเปล่า Gooroohome เรามีคฤหาสน์วิวสวยๆ ให้คุณเลือกซื้อหรืออยากจะลองดูตัวอย่างคฤหาสน์ก็สามารถเยี่ยมชมได้ รับรองได้เลยว่าจะเป็นบ้านในฝันที่คุณกำลังตามหาได้ครับ ”

ข้อที่ 5

“สิ่งอำนวยความสะดวก ”

บ้านเดียวหรือคฤหาสน์ต่างก็มีสิ่งที่อำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้จะมีทั้งบ้านเดี่ยวและคฤหาสน์ แต่สิ่งที่บ้านเดี่ยวส่วนใหญ่มักจะไม่มีก็จะเป็น สระว่ายน้ำ ห้องดนตรี ห้องออกกำลังกาย และอื่นๆ สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้จะพบเห็นในคฤหาสน์เป็นส่วนใหญ่ครับ ตัวอย่างเช่น

บ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยวกับคฤหาสน์ ราคาเท่าไร

 • ห้องรับแขก / มุมพักผ่อน /มุมรับประทานอาหาร /ครัวฝรั่ง/ ครัวไทย/ ศาลาพักผ่อนในสวน
 • ห้องครัว (Cotto Grande เกรดพรีเมี่ยมสวยหรู ทนทานต่อ ความร้อน-รอยขีดข่วน- สีไม่ซีด-ทำความสะอาดง่าย ฯลฯ)
 • เครื่องปรับอากาศ 5 เครื่อง/ เครื่องทำน้ำอุ่น 3 เครื่อง / ตู้เซฟขนาดใหญ่
 • เฟอร์นิเจอริบิลท์อินครบชุด- ตู้เสื้อผ้า -ชั้นวางทีวี –โต๊ะเครื่องแป้ง –ตู้โชว์ – ชุดครัว – ตู้เก็บของ – ตู้เก็บรองเท้า
 • ผ้าม่าน 2 ชั้น / ถังเก็บน้ำดี /ปั๊มน้ำ /มุ้งลวด/ โคมไฟสวยหรู/ไฟดาวน์ไลท์/ วอลเปเปอร์ลายคลาสสิค

คฤหาสน์


 • เฟอร์นิเจอร์ หรูหรา นำเข้าจากต่างประเทศ
 • บ้านหลังใหญ่ 2 ชั้น มี 15 ห้องนอน 9 ห้องน้ำ
 • ทุกห้องมีห้องน้ำในตัว มีอ่างJagucci ปรับสีได้ 7 สี
 • มีห้องโฮมเธียเตอร์ สามารถเก็บเสียงได้
 • มีห้องครัวขนาดใหญ่/ห้องครัวไทยสำหรับอาหารหนักแยกส่วน
 • ห้องแยกส่วนเป็นส่วนตัว สำหรับรับแขก/ทานน้ำชา
 • ห้องฟิตเนส ที่มีพร้อมทั้งเครื่องออกกำลังกาย, โต๊ะบิลเลียด และมีห้องเซาวน่า และห้องน้ำในตัว
 • ห้องรับรองแขก 1 หลังซึ่งมี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และ ห้องนั่งเล่น
 • มีห้องแม่บ้าน 4 ห้องนอน และห้องน้ำแม่บ้าน 2 ห้อง
 • มีสระว่ายน้ำขนาดดใหญ่ พร้อมห้องน้ำ และอาบน้ำอยู่บริเวณใกล้สระน้ำ
 • ทุกห้องมีเครื่องปรับอากาศ
 • มีลิฟท์สำหรับ 2 ชั้น ขึ้นลงเมื่อมีผู้สูงอายุอาศัยในบ้าน
 • หน้าบ้านหันหน้าไปทางทิศใต้ จึงมีลมพัดหมุนเวียนตลอด เย็นสบาย ทิศรับทรัพย์ ยิ่งอยู่ยิ่งรวย
 • มีโรงจอดรถอยู่บริเวณด้านข้าง
 • มีกล้องวงจรปิด 54 ตัว และมีป้อม รปภ.

สรุป

จากที่ได้อ่านมาเป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความแตกต่างระหว่าง บ้านเดี่ยวกับคฤหาสน์ คงได้เห็นความแตกต่างกันแล้วใช่ไหมครับ บ้านสองประเภทจะมีจุดเด่นจุดด้อยที่ต่างกันและทั้งคู่เป็นบ้านที่่ได้รับความน่าสนในกลุ่มผู้ซื้อบ้านเป็นจำนวนมาก เพราะคนส่วนใหญ่อยากได้บ้านที่เป็นส่วนตัว เป็นบ้านในอุดมคติของใครหลายๆ คน หวังว่าหลังจากได้อ่านบทความนี้แล้วจะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกบ้านได้ง่ายขึ้นน่ะครับ

สำหรับลูกท่านใดกำลังมองหาบ้านวิวสวยๆ ราคาดี Gooroohome มีบ้านให้เลือกมากมายหลายประเภท รับรองได้ว่ามีบ้านที่คุณถูกใจอย่างแน่นอน ถ้าหากสนใจสามารถติดต่อมาได้ครับ ทางเราพร้อมบริการตลอดเวลา สำหรับลูกค้ามีคำถามสงสัยอยู่ สามารถเข้ามาสอบถามได้ครับ เรายินดีให้คำปรึกษาเช่นกัน


บทความน่ารู้
“ถ้าคุณกำลังมองหานายหน้าขายที่ดินอยู่ Gooroohome มีวิธีหานายมืออาชีพช่วยขายที่ดิน ในบทความถัดไปนี้มีคำตอบให้ครับ ”

Share On