รู้หรือไม่! การประเมินราคาที่ดิน มีวิธีตรวจสอบราคาอย่างไรบ้าง? ทำตามได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

รู้หรือไม่! การประเมินราคาที่ดิน มีวิธีตรวจสอบราคาอย่างไรบ้าง? ทำตามได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

รู้หรือไม่! การประเมินราคาที่ดิน มีวิธีตรวจสอบราคาอย่างไรบ้าง? ทำตามได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

1. การประเมินราคาที่ดินจากที่บ้าน

สิ่งที่ต้องเตรียมเพื่อใช้ในการประเมินราคาที่ดินที่บ้านนั้น สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย จะเป็นตัวโฉนดที่ดิน และที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าโฉนดที่ดินก็คือ ที่บ้านต้องมีอินเทอร์เน็ต มีมือถือหรือมีคอมพิวเตอร์ เพื่อจะได้สามารถตรวจสอบราคาที่ดินผ่านระบบออนไลน์ได้ เพราะถ้าขาดอันใด อันหนึ่งไป จะทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างแน่นอน ซึ่งการตรวจราคาที่ดินที่บ้าน เป็นการกระทำที่สะดวกและรวดเร็วเป็นอย่างมาก ทำให้คุณสามารถทราบราคาที่ดินได้เลย จากระบบการประเมินราคาที่ดินนั้นเอง

ตรวจราคาที่ดินบนคอมพิวเตอร์หรือมือถือ ซึ่งสามารถเช็คราคาประเมินที่ดิน 2564ได้ จากทั้งสองแหล่งดังกล่าวเลย เพราะขอแค่มีอินเทอร์เน็ตเท่านั้น ไม่ว่าจะมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ก็สามารถดำเนินการตรวจสอบราคาที่ดินกันได้เลย ทำให้คุณไม่ต้องลำบากเปิดคอมก็ได้ เพราะมันสามารถดูผ่านมือถือได้ หรือถ้าคุณต้องการมองเห็นแบบชัดเจน สามารถเปิดดูในคอมพิวเตอร์ได้เช่นกัน เพราะหน้าจอมันแสดงผลละเอียดกว่าในมือถือมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการข้อมูลอย่างครบถ้วน

เลขที่โฉนดหลักฐานสำคัญในการตรวจ และยังเป็นหลักฐานสำคัญในการซื้อขายที่ดินอีกด้วย เพียงคุณพิมพ์เลขที่โฉนดลงในเว็บไซต์เท่านั้น คุณก็จะทราบทันทีว่า ราคาที่ดินที่คุณค้นหาในปัจจุบันมีราคาประเมินอยู่ที่เท่าไร ทำให้คุณสามารถพิจารณาได้ว่าราคาที่คุณกำลังจะขาย หรือราคาที่คุณกำลังจะซื้อมีราคาสูงเกินไป หรือต่ำเกินไปหรือไม่ เพราะบางทีผู้ขายบางรายก็ตั้งราคาขายสูงเกินไป และบางทีผู้ขายบางรายก็ตั้งราคาขายต่ำเกินไปก็มี

ข้อดีในการตรวจราคาที่ดินจากที่บ้านคือความสะดวกสบายของผู้ที่ต้องการที่จะทำการประเมินราคาที่ดิน เพราะเพียงแค่คุณนั่งอยู่บ้านเฉยๆ ก็สามารถทราบราคาของที่ดินที่คุณต้องการจะซื้อ หรือต้องการจะขายแล้ว ทำให้คุณไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องขับรถ ไม่ต้องนั่งรถโดยสารเพื่อไปยังกรมธนารักษ์ และยังไม่ต้องไปเสี่ยงกับโรคภัยข้างนอกอีกด้วย และทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายเพียงใช้มือถือเท่านั้นก็สามารถทราบราคาที่ดินได้เลย

ประเมินราคาที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง

ปัญหาในการตรวจราคาที่ดินจากที่บ้าน อาจทำให้การประเมินราคาที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างลำบากขึ้นมาอีกหน่อย เพราะบางทีระบบมันก็อาจจะไม่ทราบในเรื่องของสิ่งปลูกสร้างได้ แต่ระบบส่วนใหญ่ก็มีการพัฒนาไปมากแล้ว แต่ก็อาจจะมีบางอย่างที่ระบบไม่สามารถดำเนินการได้เหมือนกัน ซึ่งเพื่อความมั่นใจ ควรจะไปตรวจสอบราคาที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในสถานที่ราชการที่รับผิดชอบโดยตรงเลยจะดีกว่า โดยคุณสามารถเดินทางไปที่กรมธนารักษ์ กระทรวงมหาดไทย เพื่อทำการตรวจสอบได้

2. การประเมินราคาที่ดินที่สถานที่ราชการ

สิ่งที่ต้องเตรียมในการประเมินราคาที่ดิน ก็คือพวกโฉนดที่ดิน รวมถึงบัตรประจำตัวประชาชนด้วย เพื่อจะได้ไปติดต่อสถานที่ราชการได้อย่างราบรื่น ซึ่งหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบด้านนี้คือ กรมธนารักษ์ กระทรวงมหาดไทย  ซึ่งการเดินทางไปถามที่กรมธนารักษ์เลย ก็ทำให้คุณสามารถมั่นใจในข้อมูลได้มากขึ้น แต่ก็ถือว่าต้องเสียเวลาในการเดินทางไปพอสมควร

การประเมินราคาที่ดินที่สถานที่ราชการ ด่วยวิธีไหนบ้าง?

สถานที่ราชการที่ต้องไปติดต่อเพื่อเช็คราคาประเมินที่ดิน 2564 สามารถเดินทางไปที่สำนักงานประเมินราคาทรัพย์สิน กรมธนารักษ์ ที่ตั้งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะได้เลย ซึ่งถือว่าสะดวกพอสมควร แต่อาจจะต้องประสบกับปัญหารถติดเป็นอย่างมาก เพราะการจราจรย่านนั้นหนาแน่นเป็นอย่างพิเศษ แต่ก็ถือว่าสะดวกในแง่ของมีรถโดยสารสาธารณะวิ่งผ่านเส้นดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

เลขที่โฉนดหลักฐานสำคัญในการตรวจ จัดเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญในการซื้อขายที่ดินเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าใครขาดหลักฐานสำคัญอันนี้ อาจจะทำให้ที่ดินของคุณขายไม่ออกเลยก็ว่าได้ เพราะใครจะเชื่อถือว่าที่ดินดังกล่าวไม่ใช่ที่หลวง นอกจากนั้นเลขที่โฉนดยังมีความสำคัญในการใช้เพื่อประเมินราคาที่ดินอีกด้วย เพราะจะเป็นตัวระบุพิกัดที่ชัดเจนที่สุด

การประเมินราคาที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง

ข้อดีในการตรวจราคาที่ดินในสถานที่ราชการเหมาะเป็นอย่างมาก สำหรับการประเมินราคาที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างเพราะสามารถทำได้ง่ายกว่าในออนไลน์ และยังมีความสะดวกสบายกว่าในโลกออนไลน์ในเรื่องของการติดต่อสอบถาม เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง แบบปัจจุบันทันด่วน เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ที่ใช้คอมพิวเตอร์ ใช้มือถือในการค้นหาไม่เป็นได้เป็นอย่างดี แต่ก็ต้องสอบถามให้รอบคอบและครบถ้วน เพื่อจะได้ประหยัดเวลา และไม่ต้องเดินทางไปหลายเที่ยวอีกด้วย

ปัญหาในการตรวจราคาที่ดินในสถานที่ราชการก็คือประเด็นในเรื่องของการเดินทาง เพราะการประเมินราคาที่ดินที่กรมธนารักษ์ ต้องผ่านถนนแจ้งวัฒนะ ซึ่งรถติดมาก และอาจจะต้องเสียเวลาเป็นวัน ซึ่งหากไม่จำเป็น แนะนำว่าควรตรวจราคาที่ดินผ่านมือถือของคุณจะดีกว่า และสะดวกสบายกว่ามาก ไม่ต้องมาเจอรถติด และไม่เสี่ยงติดโรคด้วย

3. สรุปการประเมินราคาที่ดิน

การประเมินราคาที่ดินในปัจจุบันสามารถทำได้หลายรูปแบบมากขึ้น และยังมีความสะดวกสบายมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก สามารถทำผ่านระบบออนไลน์ได้ ซึ่งสำหรับใครที่มีคำถามเพิ่มเติม หรือมีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับวิธีประเมินราคาที่ดิน ก็สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรามีความยินดีที่จะให้คำตอบกับทุกคำถาม เพื่อให้ท่านได้วิธีประเมินราคาที่ดินที่ถูกต้องไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน


บทความแนะนำ

[เคล็ดลับ] วิธีลงประกาศขายบ้านอย่างไร? ให้ขายได้เร็วที่สุด คนขายไม่เก่งก็ทำได้! บทความนี้มีคำตอบให้

Share On