ค่านายหน้ากี่เปอร์เซ็นต์ วิธีคำนวณเบื้องต้น ก่อนที่จะฝากขายบ้านกับนายหน้า

ค่านายหน้ากี่เปอร์เซ็นต์ วิธีคำนวณเบื้องต้น ก่อนที่จะฝากขายบ้านกับนายหน้า

สำหรับใครที่กำลังต้องการจะขายบ้าน คงคิดว่าเป็นเรื่องยาก เพราะคุณจะต้องหาพื้นที่ขายเอง ต้องสำรวจราคา ต้องตรวจเช็กสภาพบ้าน และต้องเสียภาษีและค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เอง ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้เป็นเรื่องที่ซับซ้อนและต้องอาศัยความเข้าใจ หากเป็นมือใหม่อาจทำให้คุณเสียเปรียบคู่แข่งที่ต้องการขายบ้านในทำเลยเดียวกันด้วยความไม่รู้ คงจะดีกว่าถ้าคุณจะจ้างนายหน้าเข้ามาดูแลเรื่องการขายบ้าน และจ่ายค่าตอบแทนด้วยเปอร์เซ็นต์จากการขาย และหากคุณอยากรู้ว่าจะต้องเสีย ค่านายหน้ากี่เปอร์เซ็นต์ วันนี้ Gooroohome มีคำตอบ

1. การฝากขายบ้านผ่านนายหน้าคืออะไร

อันดับแรกต้องมาทำความรู้จัก “นายหน้า” เสียก่อน นายหน้าก็คือตัวแทนของผู้ซื้อหรือผู้ขาย ในที่นี้เราจะกล่าวถึงมุมมองของนายหน้าที่เป็นตัวแทนผู้ขาย ซึ่งนายหน้าจะมีหน้าที่ให้คำแนะนำในการจัดเตรียมบ้านให้พร้อมก่อนที่จะประกาศขาย ครอบคลุมไปถึงการตรวจสอบสภาพบ้าน และประเมินราคาบ้าน จากนั้นเปรียบเทียบราคากับคู่แข่ง เพื่อช่วยให้บ้านสามารถขายได้ในราคาที่ดีที่สุด อีกทั้งนายหน้ายังมีหน้าที่ช่วยทำการตลาด หาลูกค้าและปิดการขายให้ด้วย คุณจึงแทบไม่ต้องทำอะไรเองเลย เพียงจัดเตรียมเอกสารมาให้ครบในวัน ซื้อ-ขาย และโอนกรรมสิทธิ์เท่านั้น

การฝากขายบ้านผ่านนายหน้าคืออะไรและ ค่านายหน้ากี่เปอร์เซ็นต์ ที่ต้องจ่าย

จะเห็นได้ว่าในทุกขั้นตอนการฝากขายบ้านนั้น นายหน้าแทบจะอำนวยความสะดวกให้คุณทุกอย่าง แล้วอย่างนี้ราคาจะแพงหรือไม่ คำตอบคือ…ไม่แพงอย่างที่คิด เพราะว่าโดยปกติแล้วนายหน้านั้นจะคิดค่าดำเนินการเป็นเปอร์เซ็นต์นั่นเอง โดยจะคิด ค่านายหน้ากี่เปอร์เซ็นต์ เราจะอธิบายดังนี้

2. ค่านายหน้ากี่เปอร์เซ็นต์ ในการฝากขายบ้าน

ค่านายหน้ากี่เปอร์เซ็นต์ ในการฝากขายบ้าน

สำหรับคำถามที่ว่า ค่านายหน้ากี่เปอร์เซ็นต์ โดยทั่วไปค่านายหน้านั้นจะคิดอยู่ที่ 3% จากราคาขายของบ้าน ซึ่งมีวิธีคิดดังนี้ตัวอย่าง บ้านราคา 2,000,000 บาท นำไปคูณ 3 จากนั้นหารด้วย 100 เท่ากับนายหน้าจะอยู่ที่ 60,000 บาท

ยกเว้นในกรณีที่ผู้ขายเป็นนิติบุคคล คุณจะต้องหักภาษี 3% ณ ที่จ่าย จากค่านายหน้าด้วย นั่นคือ 60,000 x 3 หารด้วย 100 เท่ากับ 1,800 บาท ดังนั้นต้องจ่ายค่านายหน้าที่ 58,200 บาท

3. ทำไมต้องฝากขายบ้านกับนายหน้า

ทำไมต้องฝากขายบ้านกับนายหน้าและมีการคำนวน ค่านายหน้ากี่เปอร์เซ็นต์
 • ให้คำปรึกษาทุกขั้นตอน
  สำหรับผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการขายมาก่อนหรือผู้ที่ไม่ชอบขั้นตอนยุ่งยากในการขายบ้าน นายหน้านั้นจะจัดการให้คุณทุกขั้นตอน และยังคอยตอบคำถามและให้คำปรึกษาคุณอย่างมืออาชีพ ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าคุณจะได้ประโยชน์สูงสุดจากการขายบ้านในครั้งนี้
 • ขายได้ง่ายขึ้น
  หากขายบ้านผ่านนายหน้า โอกาสที่บ้านจะขายออกไวขึ้นก็มีสูง เพราะนายหน้านั้นมีประสบการณ์ด้านนี้โดยตรง สามารถรู้ได้ว่าบ้านของคุณเหมาะที่จะทำการตลาดแบบไหนถึงจะขายได้ง่าย
 • ไม่เสียค่าโฆษณาเองแม้แต่บาทเดียว
  ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการประกาศขายเอง ไม่ว่าจะค่าแผ่นป้ายโฆษณาหรือโฆษณาออนไลน์ นายหน้าจะเป็นผู้ออกให้ทั้งหมด
 • ขายได้ค่อยจ่ายเงิน
  ไม่ต้องสำรองจ่าย หากการขายบ้านยังไม่สิ้นสุดหรือยังไม่แล้วเสร็จ คุณไม่ต้องจ่ายค่าอะไรทั้งนั้น อีกทั้งยังโฆษณาลงขายให้ฟรี ในทุกช่องทางที่นายหน้ามี เพิ่มโอกาสขายให้มากยิ่งขึ้น
 • สะดวกสบาย
  สามารถขายบ้านได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด ในทุกขั้นตอนนายหน้าจะจัดเตรียมเอกสารและดำเนินการเอาไว้ให้ เพียงแค่คุณเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนเท่านั้น

สำหรับผู้ที่กำลังข้องใจว่าจะต้องจ่าย ค่านายหน้ากี่เปอร์เซ็นต์ สำหรับการขายบ้าน วันนี้คงได้รับคำตอบไปอย่างกระจ่างชัดแล้ว ซึ่งคุณอาจจะคาดไม่ถึงเพราะค่านายหน้านั้นไม่ได้แพงอย่างที่คิด ดังนั้นหากต้องการขายบ้าน เพื่อความสะดวกรวดเร็ว เราขอแนะนำให้ฝากขายกับมืออาชีพ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีการฉ้อโกงเกิดขึ้น เพราะนายหน้าที่ดีย่อมรู้ดีว่า ผู้ขายและนายหน้านั้นจะต้องพึ่งพาอาศัยกันจึงจะเกิดผลลัพธ์ที่ดีที่พอใจทั้งสองฝ่าย

หากคิดจะขายบ้าน คิดถึง Gooroohome ผู้นำด้านการขายบ้าน ขายเร็ว ขายไว ขายได้ราคา โฆษณาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายจนกว่าจะขายได้ และเรายังไม่กีดกันการพบกันระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย ซึ่งเราจะแนะนำผู้ขายว่าควรทำอย่างไรผู้ซื้อจึงจะประทับใจ เพื่อให้คุณสามารถปิดการขายง่ายขึ้น ดูแลตลอดระยะเวลาตั้งแต่ที่คุณก้าวเข้ามาใช้บริการ


บทความแนะนำ
” ถ้าต้องการฝากขายบ้านให้ได้ไวๆ ให้ฝากกับ Gooroohome เพราะอะไรบ้างนั้น ในบทความต่อไปนี้ เรามีคำตอบให้ครับ ”

Share On