สร้างบ้านเองต้องเตรียมอะไรบ้าง ? มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่ควรรู้ ป้องกันงบบานปลาย!

สร้างบ้านเองต้องเตรียมอะไรบ้าง ? มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่ควรรู้ ป้องกันงบบานปลาย!

สร้างบ้านเองต้องเตรียมอะไรบ้าง ? มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่ควรรู้ ป้องกันงบบานปลาย!
สร้างบ้านเองต้องเตรียมอะไรบ้าง ? มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่ควรรู้ ป้องกันงบบานปลาย!
เลือกอ่าน hide

1. อยาก สร้างบ้านเองต้องเตรียมอะไรบ้าง ต้องใช้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ กลัวงบบานปลาย เกร็ดความรู้ดีๆ ก่อนคิดจะสร้างบ้าน

หลายๆ คนมีความฝันว่าอยากมีบ้านเป็นของตนเองซักหลัง แต่การสร้างบ้านนั้นอาจจะใช้งบในการสร้างค่อนข้างสูงและกว่าจะได้บ้านที่ถูกใจก็อาจจะมีการปรับเพิ่มหรือลดบางส่วนลง มีการต่อเติมหรือทุบใหม่อยู่บ่อยครั้ง

ทำให้กว่าจะได้บ้านดีๆ สักหนึ่งหลังก็อาจจะหมดงบไปเยอะมาก ทำให้หลายคนตัดปัญหาด้วยการเลือกซื้อบ้านสำเร็จรูปที่มีการต่อเติมและตกแต่งครบครันพร้อมอยู่ได้เลย แถมยังได้บ้านตามราคาที่ต้องการได้อีกด้วย

แต่ก็มีหลายคนที่ยังสนใจและเลือกที่จะสร้างบ้านด้วยตนเองอยู่ แต่ก่อนที่จะทำการสร้างบ้านด้วยตนเอง เรามาดูกันว่าเราจะจัดการงบในการสร้างบ้านอย่างไรไม่ให้บานปลาย แถมยังได้บ้านสวยๆ ตรงกับความต้องการอีกด้วย

อยากสร้างบ้านเองต้องเตรียมอะไรบ้าง ต้องใช้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่
อยากสร้างบ้านเองต้องเตรียมอะไรบ้าง ต้องใช้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

2. อยากสร้างบ้านเพื่ออยู่เองจะต้องเริ่มต้นจากตรงไหน และก่อนคิดที่จะสร้างบ้านต้องรู้ อะไรบ้าง

การที่เราจะสร้างบ้านในฝันให้ออกมาสวยงามตรงตามคอนเซ็ปท์ที่ได้ตั้งเอาไวอย่างสมบูรณ์ แต่อยากให้อยู่ในวงเงินที่มี จะต้องเริ่มต้นสร้างบ้านเองจากตรงไหนและถ้าจะสร้างบ้านเองต้องเตรียมอะไรบ้างมาดูกัน

2.1 ออกแบบโครงสร้างและรูปแบบบ้านที่ต้องการ

สร้างบ้านเองต้องเตรียมอะไรบ้าง ต้องรู้ก่อนที่จะทำการสร้างบ้านสิ่งแรกที่จะต้องทำก็คือการออกแบบบ้านที่ต้องการก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะโครงสร้างของบ้านต้องการรูปแบบไหน ภายในจะมีกี่ห้อง แต่ละห้องมีขนาดเท่าไหร่ สามารถออกแบบให้ได้ตามที่คุณต้องการได้ทันทีและนอกจากรูปแบบและโครงสร้างของบ้านแล้ว

วัสดุที่จะต้องใช้จะต้องเป็นลักษณะแบบไหน เพื่อให้บ้านที่สร้างเองมีความคงทนและสามารถใช้งานได้นาน การวางแผนให้ครบถ้วนจึงเป็นตัวช่วยสร้างบ้านได้ดีที่สุด

2.2 วางแผนงบประมาณก่อนการสร้าง

เมื่อมีการออกแบบโครงสร้างบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้วอันดับต่อไปก็คือการประมาณการงบประมาณในการสร้างบ้าน ซึ่งขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญเป็นอย่างมากถ้าหากไม่อยากให้งบประมาณบานปลาย คุณจะต้องมีการกำหนดว่าจะใช้เงินในการสร้างบ้านหลังนี้เท่าไหร่

ในการสร้างบ้านเองต้องเตรียมอะไรบ้าง นั้นก็ควรตั้งงบประมาณเผื่อเอาไว้ด้วย หากมีเหตุสุดวิสัยหรือมีการเปลี่ยนผันของราคาวัสดุก็อาจจะทำให้ราคาที่ประมาณไว้มีการคลาดเคลื่อนก็เป็นได้

ซึ่งหลักๆ การสร้างบ้านจะมีงบประมาณอย่างน้อย 3 ก้อนหลัก ๆ ก็คือ ซื้อที่ดินเปล่า งบประมาณสร้างบ้าน และงบตกแต่งภายใน แต่หากใครที่มีที่ดินเปล่าอยู่แล้ว คุณสามารถตั้งงบสร้างและตกแต่งภายในได้เลย

2.3 เลือกช่างมืออาชีพในการสร้างบ้าน

สำหรับการสร้างบ้านไม่ให้งบบานปลายและได้บ้านสวยตามแบบที่ต้องการนั้น การเลือกช่างเพื่อสร้างบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก ควรเลือกช่างที่มีคุณภาพและมีประสบการณ์ในการสร้างบ้านโดยตรง และควรเป็นช่างมืออาชีพจะดีที่สุด เพราะถ้าเป็นช่างที่มีประสบการณ์สร้างบ้านโดยตรงนั้นจะสามารถสร้างบ้านได้ตามความต้องการคุณได้เป็นอย่างดี และสามารถคุ้มงบประมาณที่คุณมีได้อีกด้วย

การเริ่มต้น สร้างบ้านเองต้องเตรียมอะไรบ้าง สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการสร้างบ้านมาก่อนถือว่าเป็นปัญหาใหญ่เป็นอย่างมาก สร้างบ้านเองแบบประหยัด ไม่ให้งบบานปลาย ยิ่งทำได้ยาก การวางแผนก่อนที่จะทำการสร้างบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ก่อนคิดที่จะสร้างบ้านต้องรู้อะไรบ้าง และ สร้างบ้านเองต้องเตรียมอะไรบ้าง
ก่อนคิดที่จะสร้างบ้านต้องรู้อะไรบ้าง

3. เริ่มต้นสร้างบ้านเองให้ได้ตรงตามความต้องการและงบไม่บานปลายมีเคล็ดลับอย่างไรบ้าง มือใหม่ควรรู้ก่อนคิดจะสร้างบ้านเอง

ในปัจจุบันการสร้างบ้านเองหลายคนอาจจะมองว่ายุ่งยากเป็นอย่างมาก เพราะไหนจะเตรียมพื้นที่ หาช่างทำมาบ้าน หรือการออกแบบบ้าน กว่าจะได้บ้านตรงตามแบบที่เราต้องการก็อาจจะหมดไปเยอะ

ทำให้หลายคนเลือกที่จะหาบ้านสำเร็จรูป ทำเลดีๆ พร้อมเข้าอยู่ได้เลยจะดีกว่า เพราะสามารถควบคุมงบในการซื้อบ้านได้ แต่หากใครที่ จะสร้างบ้านต้องรู้ อะไรบ้าง และจะต้องเริ่มต้นอย่างไรไม่ให้งบบานปลาย เรามีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำ

ตั้งงบประมาณก่อนการสร้างบ้านเท่าไรดี?
ตั้งงบประมาณก่อนการสร้างบ้านเท่าไรดี?

3.1 ตั้งงบประมาณก่อนการสร้างบ้าน

อันดับแรกของการสร้างบ้าน คือการตั้งงบประมาณในการสร้างบ้านก่อนว่าต้องการจะสร้างบ้านในงบประมาณเท่าไหร่ ซึ่งการสร้างบานเองจะต่างจากการซื้อบ้านสำเร็จรูป ถึงแม้จะเป็นการสร้างบ้านเองแบบประหยัด

คุณจะต้องเช็กราคาค่าอุปกรณ์ ค่าออกแบบ ค่าช่าง รวมถึงค่าเฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่งบ้าน เท่านั้นยังไม่พอจะต้องมีงบฉุกเฉินเผื่อมีค่าใช้จ่ายส่วนต่างอีก การตั้งงบประมาณก่อนการสร้างบ้านถือเป็นสิ่งที่จำเป็นและไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด

3.2 คัดสรรผู้รับเหมาที่มีคุณภาพและมีประสบการณ์โดยตรง

การจะสร้างบ้านให้ได้คุณภาพและได้บ้านที่ดีที่สุดสิ่งที่คุณจะต้องเลือกให้ดีก็คือช่างรับเหมาที่จะมาทำบ้านให้ ไม่ใช่ว่าช่างที่ไหนก็ได้ เพราะหากได้ช่างไม่ดี ไม่มีคุณภาพก็อาจจะได้บ้านไม่มีคุณภาพ ไม่ตรงใจ แถมงบยังบานปลายอีกด้วย

การเลือกช่างควรจะเลือกช่างมืออาชีพและมีประสบการณ์ในการสร้างบ้านโดยตรงจะดีที่สุด และควรจะหาช่างหลายๆ เจ้าเพื่อเปรียบเทียบราคาและคุณภาพในการสร้างบ้านให้ดียิ่งขึ้น

3.3 เลือกวัสดุและอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ แต่ราคามิตรภาพ

เริ่มต้นสร้างบ้านเองการเลือกวัสดุเพื่อสร้างบ้านสำคัญเป็นอย่างยิ่ง แม้จะเลือกสร้างบ้านเองแบบประหยัด แต่การใช้วัสดุในการสร้างบ้านจะต้องเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ดีและมีคุณภาพมากที่สุด

เพื่อให้บ้านและโครงสร้างบ้านมีความแข็งแรงคงทน เพราะบ้านจะอยู่กับเราจนรุ่นลูกรุ่นหลานการใช้วัสดุที่มีคุณภาพจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้อย่างยาวนานและไม่ต้องซ่อมแซมบ่อยๆในการเลือกวัสดุในการก่อสร้างเอง รับรองเลยว่าได้วัสดุที่ดี แถมราคาไม่สูงอย่างแน่นอน

3.4 ตรวจเช็กมาตรฐานและควบคุมการสร้างตามแผนที่กำหนด

ในการสร้างบ้านเองต้องเตรียมอะไรบ้าง นอกจากเตรียมความพร้อมแล้ว การควบคุมการสร้างบ้านให้ตรงตามกำหนดก็สำคัญ หมั่นตรวจเช็กคุณภาพการสร้างบ้านที่สร้างว่าได้ตรงตามแผนที่กำหนดหรือไม่

คุณภาพการสร้างบ้านเป็นอย่างไร ได้มาตรฐานหรือไม่ หากคุณปล่อยปละละเลยมากจนเกินไปก็อาจจะทำให้บ้านที่ได้มาไม่ตรงกับแบบที่ต้องการ แถมงบก็บานปลายจนเกินจะควบคุมอีกด้วย

การจะสร้างบ้านต้องรู้ อะไรบ้าง คุณสามารถเตรียมความพร้อมก่อนสร้างบ้านได้ง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่างบจะไม่บานปลาย แถมคุณยังสามารถเลือกวัสดุอุปกรณ์คุณภาพด้วยตัวเองได้อีกด้วย

สำหรับเทคนิคการสร้างบ้านเองแบบประหยัด ใช้งบตามกำหนดไม่บานปลาย มีวิธีการจัดการได้ง่ายๆ เพียงใช้เคล็ดลับการสร้างบ้านด้วยตนเองที่เราได้แนะนำไปขั้นต้นรับรองเลยว่าได้บ้านที่ดี ตรงใจ ได้มาตรฐาน ควบคุมได้ทุกกระบวนการสร้าง ไม่มีปัญหาเรื่องซ่อมแซมภายหลัง

แถมยังได้บ้านสวยถูกใจตามงบที่ต้องการอีกด้วย สร้างบ้านเองต้องเตรียมอะไรบ้าง จึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ของใครอีกต่อไปหากได้อ่านบทความนี้

บทความแนะนำ

[แชร์เทคนิค] ขายบ้านปลูกเองพร้อมที่ดิน ต้องขายอย่างไรให้คนแย่งกันซื้อ? บทความนี้มีคำตอบ


Share On