แชร์ความรู้ BOQ คืออะไร ต้องทำหรือไม่? และมีความสำคัญอย่างไร?

แชร์ความรู้ BOQ คืออะไร ต้องทำหรือไม่? และมีความสำคัญอย่างไร?

แชร์ความรู้ BOQ คืออะไร ต้องทำหรือไม่? และมีความสำคัญอย่างไร?
แชร์ความรู้ BOQ คืออะไร ต้องทำหรือไม่? และมีความสำคัญอย่างไร?

1. BOQ คืออะไร คำนวณอย่างไร?

BOQ คืออะไร คำนวณอย่างไร?
BOQ คืออะไรคำนวณอย่างไร?

ผู้ที่จะจ้างใครมาสร้างบ้าน หรืออสังหาริมทรัพย์ต้องรู้จักว่า BOQ คืออะไรเลย เพราะมีความสำคัญกับการสร้างบ้านอย่างมาก ซึ่งสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านได้กล่าวไว้ว่า BOQ มีคำเรียกเต็มๆ ว่า Bill of Quantities ซึ่งแปลเป็นไทยได้ว่า ใบแสดงรายการวัสดุและค่าใช้จ่ายในการสร้าง เป็นเอกสารแสดงรายการที่ผู้ออกแบบบ้าน หรือผู้รับเหมาจะมีให้คุณดูรายละเอียด

ซึ่งมีรายละเอียดต่างๆ อยู่อย่างครบถ้วนว่าในโครงการก่อสร้างดังกล่าวจะใช้วัสดุอะไร ปริมาณเท่าไร ราคากี่บาท และค่าแรงในการจัดการวัสดุมีราคาเท่าไรบ้าง ทำให้คุณสามารถทราบราคาสิ่งของต่างๆ ก่อนที่จะลงมือสร้างจริง ซึ่งอาจจะต้องทราบก่อนตัดสินใจสร้าง ทำให้BOQ คืออะไรที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากนั่นเอง

ปกติแล้วก่อนการก่อสร้างผู้รับเหมาจะต้องมีใบ boq ของผู้รับเหมามาให้ผู้ว่าจ้างดูก่อนเสมอเพื่อให้ผู้ว่าจ้างได้ทราบราคาต่างๆ ก่อนที่จะตัดสินใจดำเนินการก่อสร้าง แต่ก็มีผู้รับเหมามากมายที่ไม่มีเอกสารดังกล่าว ทำให้การว่าจ้างทั้งหมดเป็นไปด้วยปากเปล่า และมีเพียงเอกสารเล็กๆ น้อยๆ เซ็นรับเงินในแต่ละงวดเท่านั้น

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า boq ย่อมาจาก Bill of Quantities ซึ่งแปลเป็นไทยได้ว่า ใบแสดงรายการวัสดุและค่าใช้จ่ายในการสร้าง เมื่อผู้รับเหมาบางคนไม่มีเอกสารใบนี้ให้คุณดูก่อนตัดสินใจ คุณจะต้องมีการศึกษาและดูราคาอุปกรณ์การก่อสร้างต่างๆ ให้ดีว่ามีความคุ้มค่าในการก่อสร้างหรือไม่ สิ่งของที่ได้เหมาะกับเงินที่จ่ายหรือไม่

ใบ boq ของผู้รับเหมาใช้ทำอะไรได้บ้าง?
ใบ boq ของผู้รับเหมาใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ขั้นแรกของการประเมินราคาคร่าวๆ คือการจัดหมวดหมู่งานคือเป็นการจัดงานก่อสร้างทั้งหมดให้เป็นกลุ่มๆ เช่น ถ้าจะสร้างบ้านสักหลัง ก็คงจะต้องมีงานพื้นผิว งานโครงสร้าง งานหลังคา งานฝ้าเพดาน งานประตูหน้าต่าง งานทาสี งานประปา งานผนัง งานไฟฟ้า งานสุขภัณฑ์ งานตกแต่งภายนอก และงานตกแต่งภายใน สิ่งเหล่านี้คือค่าใช้จ่ายสร้างบ้านทั้งสิ้น

วัดขนาดพื้นที่ให้เรียบร้อย เพื่อให้ทราบขนาดพื้นที่และควรจะใช้เป็นหน่วยเมตรและตารางเมตรเป็นหลักในการวัดพื้นที่ เพราะเป็นหน่วยพื้นฐานที่ใช้ในการซื้อขายวัสดุก่อสร้าง และใช้ในเอกสาร ทำให้ BOQ คืออะไรที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ทำให้คุณสามารถทราบทุกสิ่งได้แบบคร่าวๆ และสรุปราคาทั้งหมดได้นั่นเอง

สำรวจราคาเป็นสิ่งที่คุณต้องทำเลย อาจจะทำโดยการไปสำรวจราคาตามร้านขายวัสดุก่อสร้างต่างๆ โดยที่บางแห่งอาจจะมีบริการทำใบเสนอราคาให้ด้วย ทำให้คุณสามารถทราบราคาทั้งหมดได้ แต่ถ้าผู้รับเหมาเจ้าไหนมีใบ boq ของผู้รับเหมามาให้ดู คุณก็สามารถเทียบได้อย่างสบายใจและง่ายดายเลย

2. BOQ คืออะไรมีความสำคัญอย่างไร?

BOQ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร?
BOQ คืออะไรมีความสำคัญอย่างไร?

มาถึงตอนนี้หลายท่านคงทราบกันไปแล้วว่า BOQ คืออะไร ดังนั้นสิ่งที่ท่านควรจะทราบต่อไปก็คือมันมีความสำคัญอย่างไร มีประโยชน์อะไรเพิ่มเติม ซึ่งประโยชน์เพิ่มเติมของมันมีอย่างแน่นอน เพราะจะทำให้คุณสามารถมีเงินมาจ่ายค่าก่อสร้างได้ง่ายขึ้น และทราบค่าใช้จ่ายต่างๆ ล่วงหน้า ทำให้มั่นใจได้ว่ามีเงินจ่าย

ใช้ BOQ ในการยื่นขอสินเชื่อกับธนาคารได้ทำให้หลายคนมองว่า ไม่ว่า boq ย่อมาจากอะไรก็ตาม แต่ทำให้ได้สินเชื่อจากธนาคารเพื่อมาจ่ายค่าก่อสร้างได้ ก็ถือว่าเป็นเอกสารที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะธนาคารจะใช้เอกสารตัวนี้ในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อได้ ทำให้การขอกู้เงินเพื่อสร้างบ้านของคุณมีความเรียบง่ายมากขึ้นอย่างแน่นอน

ใช้ BOQ ในการเปรียบเทียบราคากลางได้ เพราะในใบ boq ของผู้รับเหมาจะมีรายละเอียดของราคาสินค้าต่างๆ อย่างครบถ้วน ทำให้คุณสามารถใช้เพื่อเทียบราคากลางตามร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนั้นยังสามารถใช้เพื่อเทียบราคากับผู้รับเหมารายอื่นๆ ที่มาเสนอราคาในการก่อสร้างได้อีกด้วย

ใช้ BOQ ในการตรวจงานได้ เพราะคุณก็ทราบดีว่าboq ย่อมาจากอะไร ทำให้คุณสามารถตรวจงานได้เลยว่าสิ่งของต่างๆ ที่ใช้ตรงกับใบแสดงราคาหรือ BOQ หรือไม่ เพียงเท่านี้คุณก็จะทราบทันทีว่าตรงกับที่ตกลงกันหรือไม่ ทำให้คุณสามารถมั่นใจในคุณภาพและมาตรฐานของสิ่งของที่เอามาทำบ้านได้อย่างแน่นอน

ใช้ BOQ ในการเปรียบเทียบมาตรฐานการก่อสร้างของผู้รับเหมาแต่ละเจ้าได้เลย เพราะในใบแสดงค่าใช้จ่ายสร้างบ้านย่อมมียี่ห้อของวัสดุต่างๆ ที่ระบุไว้อย่างละเอียด สามารถไปตรวจสอบและทราบได้ทันทีว่าวัสดุดังกล่าวมีมาตรฐานขนาดไหน โดยการสอบถามจากร้านของอุปกรณ์ก่อสร้างต่างๆ นั่นเอง

เพียงเท่านี้ทุกท่านก็คงจะทราบแล้วว่า BOQ คืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร ทำให้ทุกคนสามารถใช้ประโยชน์จากใบแสดงราคา BOQ นี้ได้เลย เพราะมันทำให้คุณทราบค่าใช้จ่ายสร้างบ้านล่วงหน้า และทราบวัสดุด้วย จึงช่วยในการเปรียบเทียบเพื่อตัดสินใจการก่อสร้างได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

3. สรุป BOQ คืออะไร?

BOQ คืออะไรที่มีความจำเป็นต่องานก่อสร้างต่างๆ เพื่อให้คุณสามารถทราบรายละเอียดราคาที่แท้จริง ทำให้สามารถตัดสินใจก่อสร้างได้อย่างสบายใจ นอกจากนั้นยังสามารถนำใบดังกล่าวไปเปรียบเทียบราคาก่อนได้ด้วย ทำให้คุณมีตัวเลือกในการตัดสินใจมากขึ้น และทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น

สำหรับท่านใดที่ต้องการซื้อขายบ้าน สามารถติดต่อมาที่บริษัท วินเนอร์เอสเตท จำกัดได้เลย โดยโทรติดต่อได้ทางเบอร์ 087-449-5653 ได้เลย สำหรับท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีให้คำตอบกับทุกคำถาม เพื่อให้ทุกท่านได้คำตอบที่เป็นประโยชน์ต่อการซื้อขายบ้านของทุกท่าน

บทความแนะนำ

เผยเคล็ดลับ ! อยากปิด ค่าผ่อนบ้าน ไว ๆ มีวิธีไหนบ้าง ? ช่วยปิดยอดให้เร็วขึ้น ! บทความนี้มีคำตอบ
Share On