รวมเคล็ดลับและขั้นตอนขอสินเชื่อบ้าน ปี 2565 อนุมัติง่าย ผ่านฉลุย !

รวมเคล็ดลับและขั้นตอนขอสินเชื่อบ้าน ปี 2565 อนุมัติง่าย ผ่านฉลุย !

รวมเคล็ดลับและขั้นตอนขอสินเชื่อบ้าน ปี 2565 อนุมัติง่าย ผ่านฉลุย !

การยื่นขอสินเชื่อบ้าน มีขั้นตอนและรายละเอียดที่ค่อนข้างซับซ้อน ต้องการเวลาและรายละเอียดในการจัดการ ต้องค้นหาข้อมูล ต้องเลือกว่าจะขอสินเชื่อบ้าน ธนาคารไหนดี และยังต้องเตรียมเอกสารอีกมากมาย ซึ่งถ้าหากใครไม่คุ้นชินแล้ว อาจสร้างปัญหาให้ไม่น้อยเลยทีเดียว

1. เคล็ดลับขอสินเชื่อบ้าน ให้ผ่านฉลุย

เคล็ดลับขอสินเชื่อบ้าน ให้ผ่านฉลุย
 • เตรียมเอกสารให้พร้อม
  เอกสารขอสินเชื่อค่อนข้างละเอียด แต่คุณสามารถเตรียมเอกสารบางอย่างได้ล่วงหน้า เช่น บัตรประจำตัวประชาชน, บัตรประจำตัวผู้เสียภาษี จากนั้นใช้เวลาที่เหลือไปกับการจัดการรายรับรายจ่ายให้เรียบร้อย แต่หากคุณไม่พร้อมหรือไม่มีเวลา ก็อาจหาตัวช่วยเพื่อปรึกษาขอสินเชื่อบ้านจากบริษัทต่าง ๆ ได้
 • วางแผนการเงินให้ดี
  ก่อนจะคิดเรื่องว่าขอสินเชื่อบ้าน ที่ไหนดี? ธนาคารไหนที่จะตอบโจทย์มากที่สุด? ควรเริ่มจากการวางแผนการเงินให้เรียบร้อย ลองรวบรวมรายรับ และรายจ่ายทั้งหมดในช่วง 3 – 6 เดือนที่ผ่านมา แล้วคำนวณหาเงินสุทธิในแต่ละเดือน จากนั้นแบ่งเงินออมไว้ 10 – 20% แบ่งอีกส่วนไว้เพื่อลงทุน ส่วนสุดท้ายจึงเตรียมไว้สำหรับเงินดาวน์เพื่อซื้อบ้าน
 • จัดการบัญชีให้น่าเชื่อถือ
  รายการเดินบัญชีเป็นส่วนสำคัญ ในการพิจารณาขอสินเชื่อซื้อบ้าน ซึ่งคุณควรมีรายรับอย่างสม่ำเสมอ ในกรณีที่ไม่มีรายรับประจำ ควรนำเงินได้ทั้งหมดเข้าบัญชีทุกครั้ง ส่วนกรณีที่มีเงินเดือนประจำ ก็ไม่ควรถอนหมดทันทีที่เงินเข้าบัญชี เพราะจะทำให้ดูเหมือนขาดสภาพคล่อง ที่สำคัญควรมีเงินออมในบัญชีติดไว้เสมอ เพื่อให้ธนาคารเห็นว่าคุณมีเครดิตที่ดี มีความสามารถในการชำระหนี้ได้
 • พยายามจัดการหนี้ให้เหลือน้อยที่สุด
  หลักสำคัญคือหนี้ไม่ควรเกินรายได้ โดยเกณฑ์ส่วนใหญ่ที่สถาบันการเงินใช้คือ หนี้สินไม่เกิน 30 – 40% ของรายได้ ซึ่งคุณควรเริ่มจากการปิดหนี้รายย่อย เช่น หนี้ผ่อนชำระโทรศัพท์มือถือ, คอมพิวเตอร์, คอร์สเสริมความงาม เพื่อให้เหลือภาระหนี้น้อยที่สุด
 • งดการสร้างหนี้ใหม่
  นอกจากจัดการหนี้เก่าแล้ว ก็ควรงดสร้างหนี้ใหม่ โดยเฉพาะหนี้ก้อนใหญ่อย่างหนี้กู้ซื้อรถยนต์ หรือถอนเงินสดจากบัตรกดเงินสด นอกจากนี้ยังควรงดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยทั้งหมด เพื่อให้มีเงินสำรองสำหรับการซื้อบ้านให้ผ่านฉลุย

2. ขั้นตอนขอสินเชื่อบ้านเบื้องต้น

2.1 เลือกธนาคารที่เหมาะสม

ไม่ว่าคุณจะปรึกษาขอสินเชื่อบ้านด้วยตัวเอง หรือทำผ่านตัวแทนบริษัทนายหน้า คุณควรเลือกธนาคารที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุด โดยการค้นคว้าข้อมูลให้รอบด้าน มองหาโปรโมชันของธนาคาร, ข้อเสนอพิเศษจากทางภาครัฐ และอย่าลืมเช็กมาตรการพิเศษอย่าง LTV (Loan-to-Value Ratio) ด้วย

2.2 ยื่นคำขอสินเชื่อ

เมื่อเลือกสถาบันการเงินได้แล้ว รู้แล้วว่าจะขอสินเชื่อบ้าน ที่ไหนดี ขั้นตอนต่อไปก็เริ่มกรอกแบบฟอร์มขอสินเชื่อ พร้อมแนบเอกสารที่แต่ละธนาคารต้องการได้เลย

ขั้นตอนขอสินเชื่อบ้านเบื้องต้น

2.3 รอธนาคารดำเนินการ

ในขั้นตอนนี้ทางธนาคารส่งเจ้าหน้าที่มาที่บ้าน เพื่อประเมินราคาหลักทรัพย์ ซึ่งจะใช้พิจารณาร่วมกับหลักฐานทางการเงิน, วัตถุประสงค์ในการกู้ และคุณสมบัติของผู้ยื่นขอสินเชื่อ

2.4 ดำเนินการเรื่องสัญญา

หากเรื่องยื่นกู้ขอสินเชื่อบ้านได้รับการอนุมัติ ทางธนาคารจะกำหนดเวลาในการทำสัญญากู้ซื้อบ้านมาให้ ซึ่งก่อนเซ็นเอกสารทั้งหมด ควรอ่านให้ละเอียด ทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ และอย่าลืมเช็กรายละเอียดของการทำประกัน ที่มักจะพ่วงมากับการกู้ซื้อบ้านด้วย

2.5 ตรวจรับบ้าน

ก่อนรับโอนกรรมสิทธิ์ อย่าลืมตรวจสภาพภายในบ้านอย่างละเอียด เพราะบ้านถือเป็นอสังหาริมทรัพย์ชิ้นใหญ่ เป็นหนี้ก่อนโต ที่อาจอยู่กับคุณไปทั้งชีวิต เพราะฉะนั้นอย่าลืมใช้เวลาตรวจสอบโครงสร้าง ระบบสำคัญต่าง ๆ และการตกแต่งให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ 100% ก่อนรับมอบ

2.6 จัดการโอนกรรมสิทธิ์

การจัดการโอนบ้านมักทำที่สำนักงานที่ดิน โดยมีตัวแทนจากธนาคาร, เจ้าของโครงการ และผู้ซื้อบ้าน ทำธุรกรรมเพื่อจดจำนอง โดยธนาคารจะเก็บโฉนดฉบับจริงไว้ จนกว่าผู้กู้จะผ่อนชำระครบตามสัญญา

3. ขอสินเชื่อบ้าน ธนาคารไหนดี ?

ขอสินเชื่อบ้าน ที่ไหนดีนั้น จะเป็นสถาบันการเงินของรัฐหรือเอกชน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมลงตัวของแต่ละบุคคล แต่ควรคำนึงถึงปัจจัยพื้นฐาน อย่างอัตราดอกเบี้ย, ระยะเวลาในการชำระหนี้, วงเงินกู้ที่อนุมัติ, จำนวนการชำระเงินต่องวด, ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ รวมถึงเงื่อนไขเพิ่มเติมต่าง ๆ ด้วย แต่อย่าลืมว่ายอดในการชำระเงินแต่ละงวดนั้น เมื่อรวมกับหนี้อื่นแล้ว ไม่ควรเกิน 40% ของรายรับที่คุณมี ถึงจะสามารถผ่อนชำระได้โดยไม่เกิดปัญหา

4. ปรึกษาขอสินเชื่อบ้าน กับที่ไหนดี ?

 ปรึกษาขอสินเชื่อบ้าน กับที่ไหนดี ?

หากคุณไม่แน่ใจว่า จะขอสินเชื่อบ้าน ธนาคารไหนดี? หรือจะเตรียมเอกสารสำหรับการขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านอย่างไร ทาง GOOROO HOME เรายินดีให้คำปรึกษาและดำเนินการ ตั้งแต่การเลือกซื้อบ้าน, การเลือกธนาคารที่ตอบโจทย์, กระบวนการขอสินเชื่อ, การจัดเตรียมเอกสาร รวมถึงให้ปรึกษาในด้านภาษีและค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เพื่อลดภาระทางธุรกรรมที่อาจเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับคุณ

5. สรุปการขอสินเชื่อ เพื่อซื้อบ้านปี 2565

การขอสินเชื่อ เพื่อซื้อบ้านปี 2565

การขอสินเชื่อบ้านควรต้องมีการเตรียมการ และวางแผนทางการเงินล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อให้ธนาคารอนุมัติง่าย ขั้นตอนทุกอย่างผ่านฉลุย ส่วนขั้นตอนการยื่นเรื่องกับธนาคารนั้น หากเตรียมเอกสารครบถ้วนก็หมดปัญหาไปกว่าครึ่ง แต่หากคุณไม่มั่นใจ ต้องการที่ปรึกษา GOOROO HOME ยินดีช่วยเหลือในทุกขั้นตอน เพื่อให้คุณได้ครอบครองบ้านแสนรัก โดยไม่เกิดข้อขัดข้องใด ๆ

บทความแนะนำ

ไขข้อสงสัย อยากซื้อบ้านแต่เงินเดือนน้อย ต้องทำยังไงถึงซื้อบ้านได้? บทความนี้มีคำตอบให้


Share On