เผยเคล็ดลับ ! อยากปิด ค่าผ่อนบ้าน ไว ๆ มีวิธีไหนบ้าง ? ช่วยปิดยอดให้เร็วขึ้น !

เผยเคล็ดลับ ! อยากปิด ค่าผ่อนบ้าน ไว ๆ มีวิธีไหนบ้าง ? ช่วยปิดยอดให้เร็วขึ้น !

เผยเคล็ดลับ ! อยากปิด ค่าผ่อนบ้าน ไว ๆ มีวิธีไหนบ้าง ? ช่วยปิดยอดให้เร็วขึ้น !
เผยเคล็ดลับ ! อยากปิด ค่าผ่อนบ้าน ไว ๆ มีวิธีไหนบ้าง ? ช่วยปิดยอดให้เร็วขึ้น !

การมีบ้านหลังแรกของตัวเอง ถือเป็นความฝันอันดับหนึ่งของใครหลายคน แต่แน่นอนว่า ฝันที่ยิ่งใหญ่ก็ต้องแลกมากับภาระอันหนักอึ้ง เพราะภาระค่าผ่อนบ้านโดยทั่วไป มักจะกินเวลานานเกือบครึ่งชีวิต แต่โชคดีที่ GOOROO HOME รู้ทางลัด ผ่อนบ้านหมดเร็วขึ้นได้ ไม่ต้องรอนานถึง 30 ปี

1. ทำไมต้องรีบปิด ค่าผ่อนบ้าน ให้หมดไว ๆ ?

ทำไมต้องรีบปิด ค่าผ่อนบ้าน ให้หมดไว ๆ ?
ทำไมต้องรีบปิด ค่าผ่อนบ้าน ให้หมดไว ๆ ?

ดอกเบี้ยไม่บาน : ถ้าคุณจ่ายหนี้ ตามราคาผ่อนบ้านที่ธนาคารกำหนด จนครบ 30 ปี นั่นแปลว่า คุณต้องจ่ายดอกเบี้ยเกือบเท่าราคาบ้าน ถ้าบ้าน 4 ล้านบาท ก็อาจต้องจ่ายดอกเบี้ยเกือบ 3.7 ล้านบาท

มีเงินเก็บสะสม : ถ้าผ่อนบ้านหมดเร็วขึ้น 2 เท่า เวลาอีก 10 กว่าปีที่เหลือ ก็ไม่ต้องหาเงินผ่อนบ้านแล้ว เก็บเงินก้อนได้สบาย

มีเวลาพัฒนาตัวเอง : คุณไม่ต้องทุ่มเทเวลาและสมอง ไปกับการหาเงินเพียงอย่างเดียว คุณจะมีเวลาให้กับการพัฒนาทั้ง Soft Skill และ Hard Skill ซึ่งจำเป็นสำหรับชีวิตยุคนี้

ได้ใช้ชีวิตอย่างสมดุล : มีเวลาดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น มีเวลาออกกำลังกาย ทำงานอดิเรก และมีเวลาอยู่กับคนที่คุณรัก Work – Life Balance ดีขึ้นแน่นอน

2. แชร์เคล็ดลับ ปิดค่างวดบ้านให้หมดเร็ว ไม่ต้องรอถึง 30 ปี !

แชร์เคล็ดลับ ปิดค่างวดบ้านให้หมดเร็ว ไม่ต้องรอถึง 30 ปี !
แชร์เคล็ดลับ ปิดค่างวดบ้านให้หมดเร็ว ไม่ต้องรอถึง 30 ปี !

💰 ผ่อนชำระตรงเวลา

นี่คือเคล็ดลับสำคัญ ที่หลายคนอาจมองข้าม เพราะการผ่อนหนี้บ้านตรงเวลานั้น จะไม่ต้องถูกหักดอกเบี้ยรายวันเพิ่ม จากราคาผ่อนบ้านที่จ่ายไป ที่สำคัญคือจะมีเครดิตบูโรที่ดี จะขอปรับโครงสร้างหนี้ก็ทำได้ง่าย

💰 วางแผนจ่ายเพิ่ม

ลองวางแผนจ่ายค่าผ่อนบ้านเพิ่ม จากที่เคยจ่ายปีละ 12 ครั้ง ให้ปรับเป็นปีละ 13 – 14 ครั้ง โดยการจ่ายเพิ่มขึ้นเท่าตัว 1 – 2 เดือน เช่น ปกติผ่อนเดือนละ 12,000 บาท ก็เพิ่มเป็น 24,000 บาท ทุก ๆ เดือนธันวาคม วิธีนี้จะช่วยลดเวลาผ่อนได้เกือบ 7 ปี

💰 เลือกโปะวันตัดยอด

ไม่ว่าจะมีเงินก้อนใหญ่หรือเล็ก ถ้าอยากโปะค่าบ้านเพิ่ม แนะนำให้จ่ายเพิ่มในวันครบกำหนดชำระเลย เพราะเงินที่โปะเพิ่มจะถูกนำไปตัดเงินต้นทั้งหมด โดยไม่เสียอัตราดอกเบี้ยบ้าน

💰 จ่ายเกินยอดผ่อน

การจ่ายค่างวดบ้านเกินยอดผ่อนทุกเดือน เปรียบเหมือนการโปะเงินต้นเพิ่มทุก ๆ เดือน ซึ่งจะช่วยให้ผ่อนหมดเร็วขึ้นหลายปี สมมติโปะเพิ่มเดือนละ 10% จากยอด 10,000 บาท เพิ่มเป็น 11,000 บาท ก็จะผ่อนหมดเร็วขึ้น 7 ปี แต่ถ้าโปะเพิ่ม 50% จะลดเวลาลงได้เกือบ 20 ปี จนเหลือเวลาผ่อนบ้านแค่ 10 ปีเท่านั้น

💰 จ่ายเพิ่มทุกปี

ถ้าในช่วงแรก ยังไม่สะดวกจ่ายเกินราคาผ่อนบ้าน ก็สามารถใช้วิธีจ่ายเพิ่มทุกปีแทนได้ โดยช่วงปีแรก ให้จ่ายตามยอดที่ธนาคารกำหนดไปก่อน หลังจากนั้นให้เพิ่มยอด 5% ทุกปี เช่น ปีที่ 1 ผ่อน 10,000 บาท > ปีที่ 2 ผ่อน 10,500 บาท > ปีที่ 3 ผ่อน 11,025 บาท เทคนิคนี้จะช่วยลดเวลาผ่อนบ้านได้เกือบครึ่งหนึ่งเลย

💰 รีบโปะช่วงดอกเบี้ยต่ำ

อัตราดอกเบี้ยบ้านจะต่ำที่สุดในช่วง 3 ปีแรก สำหรับปี 2567 เฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ 3.5% ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยลอยตัว ในช่วงปีที่ 4 เป็นต้นไป ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 7% เพราะฉะนั้นควรรีบโปะค่างวดให้เยอะที่สุดในช่วงแรก

💰 ปรับโครงสร้างหนี้

เมื่อจ่ายค่าผ่อนบ้านครบ 3 ปี ผู้กู้จะสามารถยื่นขอปรับโครงสร้างหนี้ได้แล้ว อาจเลือกรีไฟแนนซ์บ้าน (Refinance) กับธนาคารใหม่ หรือเลือกรีเทนชัน (Retention) กับธนาคารเดิม เพื่อต่อรองขอลดดอกเบี้ยก็ได้ สมมติว่า เลือกรีไฟแนนซ์ทุก ๆ 3 ปี ก็จะย่นเวลาผ่อนบ้านได้ถึง 10 ปี ถ้าทำร่วมกับโปะเพิ่มเดือนละ 50% ระยะเวลาผ่อนบ้านก็จะเหลือแค่ 8 ปีเท่านั้น

💰 เก็บเงินก้อน

เมื่อไหร่ก็ตามที่ได้เงินก้อนใหญ่มา อย่างได้โบนัสหรือถูกลอตเตอรี่ ให้นึกถึงเงินผ่อนบ้านเป็นอันดับแรก เพราะถ้าจ่ายหมดเร็วเท่าไหร่ ก็จะมีอิสรภาพทางการเงินเร็วขึ้นเท่านั้น

💰 หารายได้เพิ่ม

ทุกปัญหาการผ่อนชำระ สามารถแก้ไขได้ด้วยการหารายได้เพิ่ม ถ้าหาเงินเพิ่มได้เยอะ ก็จะโปะค่างวดบ้านเพิ่มได้เยอะ เงินที่โปะก็จะไปตัดเงินต้นโดยตรง ยิ่งถ้าใครกู้ร่วมซื้อบ้าน ก็จะมีคนช่วยหาเงินเพิ่มอีกทาง รับรองว่าผ่อนจบเร็วขึ้นแน่นอน

💰 เลิกสร้างหนี้ใหม่

ถ้าหารายได้เพิ่มได้เยอะ แต่ไม่หยุดสร้างหนี้ใหม่ ก็คงโปะบ้านไม่ไหวเช่นกัน เพราะฉะนั้นต้องหยุดสร้างหนี้ใหม่ ทั้งหนี้ใหญ่หนี้เล็ก จะได้มีเงินทยอยโปะธนาคารทุกเดือน อัตราดอกเบี้ยบ้านจะได้ไม่เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ

💰 ลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

หลายคนประเมินการใช้จ่ายของตนเองต่ำเกินไป จึงไม่สนใจที่จะทำบัญชีรายรับรายจ่าย ทำให้มองไม่เห็นค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยที่อาจเกิดขึ้นทุกวัน ซึ่งถ้าลดรายจ่ายส่วนนี้ได้ น่าจะเหลือเงินโปะบ้านหลายหมื่นต่อปี

3. สรุป

ถ้าอยากปิดค่าผ่อนบ้านให้จบไว ๆ ต้องอาศัยการวางแผนการเงินอย่างเป็นระบบ โดยคำนึงถึงสถานภาพทางการเงินของตนเอง ร่วมกับการปรับพฤติกรรมการใช้จ่าย ที่สำคัญคือ หมั่นตรวจสอบโปรโมชันกู้บ้าน ของแต่ละธนาคารอยู่เสมอ จะได้ผ่อนบ้านในอัตราดอกเบี้ยแบบประหยัด สุดคุ้ม !

บทความแนะนำ

ไขข้องใจ ซื้อบ้านจัดสรร คุ้มค่าหรือไม่? และมีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง? บทความนี้มีคำตอบ
Share On