[อ่านทีเดียวจบ] เครดิตบูโรคืออะไร สำคัญอย่างไร? มีผลต่อการขอสินเชื่อจริงไหม

[อ่านทีเดียวจบ] เครดิตบูโรคืออะไร สำคัญอย่างไร? มีผลต่อการขอสินเชื่อจริงไหม

[อ่านทีเดียวจบ] เครดิตบูโรคืออะไร สำคัญอย่างไร? มีผลต่อการขอสินเชื่อจริงไหม

1. ข้อดีของเครดิตบูโรคืออะไร

การตัดสินใจให้กู้ของธนาคาร เครดิตบูโรคืออะไรที่เป็นเครื่องยืนยันว่าบุคคลสามารถใช้หนี้ได้ และไม่มีประวัติเสียในการชำระหนี้สิน ทำให้ธนาคารมีความสบายใจในการปล่อยกู้ให้กับผู้ที่ไม่ติดเครดิตบูโร หลายคนอาจสงสัยว่าเครดิตบูโร เช็คอะไรบ้าง ซึ่งเครดิตบูโรจะมีข้อมูล 2 ส่วนให้ธนาคารสามารถพิจารณาการให้กู้ได้แก่ ข้อมูลบ่งชี้ถึงตัวตนลูกค้า และข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อที่ได้รับการอนุมัติและประวัติการชำระสินเชื่อ โดยข้อมูลบ่งชี้ถึงตัวตนลูกค้าจะเป็นข้อมูลพื้นฐานของลูกค้าอันได้แก่ ชื่อ สกุล ที่อยู่ วันเดือนปีเกิดของลูกค้า อาชีพ รวมถึงสถานภาพการสมรสของลูกค้า และยังเก็บข้อมูลลูกค้าที่เป็นนิติบุคคล ได้แก่ ชื่อนิติบุคคล สถานที่ตั้งของอาคาร เลขที่ทะเบียนนิติบุคคล ส่วนข้อมูลในเรื่องของสินเชื่อที่ได้รับและประวัติการชำระสินเชื่อจะได้แก่ ประวัติการชำระหนี้ต่างๆ รวมถึงประวัติการจ่ายหนี้บัตรเครดิตและสถานะบัญชี

ข้อดีของเครดิตบูโรคืออะไร

โดยสถานะบัญชีจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ ที่แสดงนสถานะบัญชีสินเชื่อแต่ละบัญชีในบัตรเครดิตด้วย ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อปกติ สินเชื่อหรือหนี้ที่ปิดไปแล้ว กับสินเชื่อที่ค้างชำระเกิน 90 วัน รวมถึงสินเชื่อที่อยู่ในกระบวนการกฎหมาย ข้อมูลต่างๆ ที่กล่าวมาทำให้ธนาคารสามารถตัดสินใจง่ายขึ้นในการปล่อยกู้ให้กับผู้ที่ไม่ติดเครดิตบูโร ดังนั้น หากใครคิดจะกู้เงิน หรือรูดบัตรเครดิตเพื่อซื้ออะไรก็ตาม ควรจะวินิจพิจารณาให้ดี ว่าสามารถจะชำระหนี้ได้หรือไม่ เพราะไม่เช่นนั้น หากติดเครดิตบูโรขึ้นมา จะทำให้คุณกู้อะไรได้ยากในอนาคต ทำให้คุณอาจต้องหันไปกู้เงินนอกระบบที่ดอกเบี้ยสูงแทน เพราะติดเครดิตบูโร แสดงให้เห็นว่าเครดิตบูโรคือสิ่งที่ช่วยให้ธนาคารพิจารณาบุคคลที่ควรให้กู้ได้ง่ายขึ้น เครดิตบูโรคืออะไรที่สนับสนุนการทำงานของสถาบันการเงินในระดับที่น่าพอใจ

ความรับผิดชอบของผู้กู้ ด้วยกฎหมายเครดิตบูโรทำให้ผู้กู้มีความรับผิดชอบที่จะชำระหนี้ของผู้กู้ได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากการติดเครดิตบูโรจะส่งผลต่อการทำธุรกรรมทางการเงินในอนาคตของผู้กู้เอง ทำให้ผู้กู้มีความระมัดระวังในการใช้เงินมากขึ้น เพราะหากรูดบัตรจนไม่สามารถผ่อนชำระคืนธนาคารได้ จะทำให้ติดเครดิตบูโรได้ พอติดแล้วจะทำให้คุณไม่สามารถกู้ยืมหรือทำเรื่องสินเชื่อกับทางธนาคารที่เป็นอัตราดอกเบี้ยปกติ หรือดอกเบี้ยต่ำได้อีกเลย

เครดิตบูโร เช็คอะไรบ้าง?

เครดิตบูโรคืออะไรที่ทำให้ผู้กู้มีวินัยทางการเงินมากขึ้น เพราะไม่มีผู้กู้คนใด ที่จะทำให้ตัวเองเสียเครดิตเพราะจะตัดโอกาสในการกู้เงินในอนาคตของคุณไป หากอนาคตคุณต้องการกู้บ้าน กู้รถจะทำได้อย่างไร้กังวลถ้าไม่ติดเครดิตบูโร เพราะบ้านกับรถคือความั่นคงที่สำคัญของคนรุ่นใหม่และของทุกคน จะทำให้ผู้กู้ทุกคนรักษาเครดิตอย่างดีที่สุดเพื่ออนาคตในการกู้

โอกาสในการได้เงินคืนของผู้ให้กู้ เพราะหลายคนกังวลว่าตนเองจะติดเครดิตบูโร ซึ่งเครดิตบูโร ติดกี่ปีเป็นคำถามยอดฮิตเพราะมันจะทำให้ผู้กู้ไม่สามารถกู้ได้อีกเลยในระยะเวลาที่ติดเครดิตบูโร ซึ่งเครดิตบูโรมีระยะเวลาในการติดประมาณ 3 ปี หรืออาจมากกว่านั้น ถ้าผู้กู้ยังไม่เลิกนิสัยเดิม และผู้กู้อาจเสียโอกาสหลายอย่างในชีวิตไปอย่างแน่นอน ทั้งเรื่องกู้บ้านกู้รถ มันทำให้ผู้ให้กู้มั่นใจได้เลยว่า ผู้ให้กู้จะได้เงินคืนอย่างแน่นอน เพราะผู้กู้กลัวติดเครดิตบูโร และกลัวเสียโอกาสหลายอย่างในการที่จะครอบครองทรัพย์สินต่างๆ นั้นเอง

2. ข้อเสียของเครดิตบูโรคืออะไร

ข้อเสียของเครดิตบูโรคืออะไร

โอกาสในการกู้ลดลง เครดิตบูโรคืออะไรที่ตัดโอกาสในการกู้ของใครหลายคน ทำให้คนอีกมากที่ต้องการกู้เงินเพื่อพลิกฟื้นธุรกิจไม่สามารถกระทำได้ เพราะว่าไม่มีธนาคารไหนปล่อยกู้ให้กับคนที่ติดเครดิตบูโร ทำให้คนกลุ่มนี้ จำเป็นต้องไปกู้นอกระบบที่ดอกเบี้ยสูงมากแทน ทำให้ผู้กู้ที่ติดเครดิตบูโรมีภาระหนี้สินมากขึ้นไปอีก และอาจจะเป็นบุคคลล้มละลายได้ในอนาคต ซึ่งผู้กู้ที่ติดเครดิตบูโรเพราะธุรกิจเกิดการสะดุดมีอยู่มาก จัดว่าเป็นผู้กู้ที่น่าเห็นใจพอสมควร ซึ่งท่านก็ทราบแล้วว่าเครดิตบูโร เช็คอะไรบ้างและท่านก็ทราบแล้วว่าเครดิตบูโร ติดกี่ปี ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านั้นก็ตัดโอกาสในการพลิกฟื้นธุรกิจของใครหลายคนไปเหมือนกัน

ปิดกั้นโอกาสในการลงทุน เพราะเครดิตบูโรคืออะไรที่ปิดกั้นโอกาสในการกู้ของใครหลายคน ดังนั้นหากใครติดเครดิตบูโร เพราะความผิดพลาดในอดีต แต่เมื่อกลับตัวกลับใจได้ มีไอเดียอยากกู้ธนาคารเพื่อลงทุนธุรกิจก็อาจจะสายไปเสียแล้ว เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กฎหมายเครดิตบูโรทำให้เกิดการเสียโอกาสของคนกลับใจหลายคน

3. สรุปเครดิตบูโรคืออะไร

เครดิตบูโรคืออะไรที่ช่วยทั้งธนาคารและช่วยให้ผู้กู้มีวินัยในการชดใช้หนี้คืนให้กับธนาคาร ทำให้ได้ประโยชน์กับทางธนาคารโดยตรง และมีประโยชน์กับทางผู้กู้ทางอ้อม ซึ่งหากใครมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครดิตบูโร สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีให้คำตอบกับทุกคำถาม เพื่อประโยชน์ในการรักษาเครดิตของทุกคน


บทความแนะนำ

6 เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรก คู่มือสำหรับมือใหม่ที่อยากซื้อบ้าน บทความนี้มีคำตอบให้
Share On