ไขข้อสงสัย ฝากขายบ้านผ่านนายหน้าดีไหม ? 7 ข้อควรระวังเมื่อฝากขาย

ไขข้อสงสัย ฝากขายบ้านผ่านนายหน้าดีไหม ? 7 ข้อควรระวังเมื่อฝากขาย

ไขข้อสงสัย ฝาก ขายบ้านผ่านนายหน้าดีไหม ? 7 ข้อควรระวังเมื่อฝากขาย
ไขข้อสงสัย ฝาก ขายบ้านผ่านนายหน้าดีไหม ? 7 ข้อควรระวังเมื่อฝากขาย

การมีคนกลาง ที่คอยประสานความต้องการของทุกฝ่าย จะช่วยให้การดำเนินธุรกิจ เป็นไปอย่างราบรื่น นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม อาชีพนายหน้า ถึงเข้ามามีบทบาทในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบว่า ขายบ้านผ่านนายหน้าดีไหม ? ดีกว่าขายเองอย่างไร ?

ฝากขายบ้านผ่านนายหน้าดีไหม ดีอย่างไร ?

ฝากขายบ้านผ่านนายหน้าดีไหม ดีอย่างไร ?
ฝากขายบ้านผ่านนายหน้าดีไหม ดีอย่างไร ?

รู้ทันตลาดอสังหาริมทรัพย์

นายหน้าขายบ้าน คือผู้เชี่ยวชาญในวงการอสังหาฯ ที่รู้จักทำเลทอง, ราคาประเมินที่ดิน และแนวโน้มราคาบ้านเป็นอย่างดี จึงสามารถตั้งราคาได้อย่างเหมาะสม

ไม่ต้องคัดกรองผู้ซื้อเอง

หลายครั้งที่เจ้าของบ้าน ต้องพบกับลูกค้าที่มีเจตนาไม่บริสุทธิ์ หากรู้ไม่เท่าทัน หรือไม่มีประสบการณ์มากพอ ก็อาจถูกหลอกให้เกิดความเสียหาย แต่ถ้ามีนายหน้า ก็จะมีผู้ช่วยคัดกรองผู้ซื้อให้

ไม่เสียเวลาเจรจาต่อรอง

นายหน้าขายบ้านเก่งๆ จะมีความรู้ด้านอสังหาฯ, การตลาด, กฎหมาย และรู้จักวิธีต่อรองราคาบ้านและคอนโด ที่จะทำให้ผู้ขายได้รับประโยชน์สูงสุด โดยไม่ต้องมาต่อรองเอง

มีช่องทางในการประกาศขาย

นายหน้าขายบ้าน ทำอะไรบ้าง ? หนึ่งในหน้าที่สำคัญ คือลงประกาศขายบ้านในทุกช่องทาง ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ พร้อมหาผู้ซื้อเฉพาะกลุ่ม เช่น กลุ่มลงทุนอสังหาฯ, กลุ่มที่นิยมรีโนเวทบ้านเก่า, กลุ่มซื้อบ้านงบน้อย

ไม่ต้องเตรียมเอกสารเอง

การทำนิติกรรมต่าง ๆ รวมถึงการเตรียมเอกสารซื้อขายบ้าน ถือเป็นยาขม เป็นเรื่องชวนปวดหัวของใครหลายคน ที่สร้างภาระให้ไม่น้อย แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ถ้ามีนายหน้าช่วยดูแล

ขายบ้านได้เร็ว ใช้เวลาน้อย

ขายบ้านผ่านนายหน้าดีไหม ? ดีแน่นอน ถ้ารู้จักเลือกนายหน้าขายบ้าน ที่ผ่านการอบรมมาอย่างดี มีใบประกอบวิชาชีพถูกต้อง เพราะจะช่วยให้ขายบ้านได้ในเวลาอันรวดเร็ว และเร็วกว่าการขายเองแน่นอน

สะดวกสบาย ไม่ต้องมีภาระ

จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นเลยว่าหน้าที่ของนายหน้าขายบ้าน ทำอะไรบ้าง เริ่มจากประกาศขายบ้าน, หาลูกค้า, พาเยี่ยมชมบ้าน, เจรจาต่อรอง และดำเนินธุรกรรมให้ ซึ่งจะครอบคลุมทุกขั้นตอน

7 ข้อควรระวัง เมื่อฝากขายบ้านกับนายหน้า

7 ข้อควรระวัง เมื่อฝากขายบ้านกับนายหน้า
7 ข้อควรระวัง เมื่อฝากขายบ้านกับนายหน้า

1. ปัญหาภายในไม่ต้องเปิดเผย

ปัญหาอ่อนไหวภายในครอบครัว ที่เป็นสาเหตุให้ต้องขายบ้าน เช่น เจ้าของบ้านหย่าร้าง, ขาดสภาพคล่องทางการเงิน, มีคนเจ็บป่วยหนักหรือเสียชีวิตนั้น ไม่มีความจำเป็นต้องเล่าให้นายหน้าฟัง เพราะอาจทำให้เสียเปรียบในการต่อรอง

2. กำหนดเกณฑ์ผู้ซื้อ

หากผู้ขายกำหนดเกณฑ์ผู้ซื้อมากเกินไป เช่น ต้องซื้อบ้านเงินสด, จ่ายมัดจำทันที, ห้ามลดราคา อาจทำให้เหลือตัวเลือกของผู้ซื้อน้อยลงมาก หรืออาจไม่เหลือเลย

3. เจอนายหน้าเถื่อน

ต้องตรวจสอบประวัติว่า นายหน้าที่คุณกำลังติดต่อนั้น มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพหรือไม่ เพราะหากเป็นนายหน้าเถื่อน อาจหลอกให้คุณลงประกาศขายบ้านฟรี เพื่อขโมยข้อมูล แล้วอาจหลอกผู้ซื้อว่า สามารถขอสินเชื่อบ้านให้ได้ แม้จะติดแบล็กลิสต์ก็ตาม

4. ทำสัญญากำกวม

สัญญาระหว่างผู้ขายกับนายหน้านั้น ควรระบุให้ชัดเจนว่า นายหน้าขายบ้าน ทำอะไรบ้าง ? มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ? จะมีการเรียกเก็บเพิ่มไหม ? ใครจ่ายค่าโอน ? เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง

5. บวกราคาขายเกินจริง

หากนายหน้าของคุณ ลงประกาศขายบ้านออนไลน์ อย่าลืมเข้าไปตรวจสอบว่า ราคาขายนั้นเกินกว่าที่ตกลงหรือไม่ เพราะหากนายหน้าบวกราคาเพิ่มอีก อาจทำให้ราคาสูงเกิน จนไม่สามารถขายบ้านได้

6. รับปากทุกเรื่อง

การเป็นนายหน้าที่ดี ไม่จำเป็นต้องการันตีว่า จะขายได้เมื่อไหร่ หรือขายได้เท่าไหร่ เพราะการขายบ้านผ่านนายหน้าดีไหม จะไม่สามารถระบุได้แน่นอนขนาดนั้น หากรับปากลูกค้าได้ทันที ดูเหมือนจะเป็นการโอ้อวด ที่ผิดจรรยาบรรณเสียมากกว่า

7. ขอเอกสารเกินจำเป็น

หากนายหน้ามาขอเอกสารสำคัญตัวจริง เช่น บัตรประชาชน, โฉนดที่ดิน, ทะเบียนบ้าน, สมุดบัญชีธนาคาร ให้สงสัยว่า เป็นพฤติกรรมที่ไม่ชอบมาพากล อาจนำไปปลอมแปลงเพื่อหาประโยชน์ ควรรีบเปลี่ยนนายหน้าทันที

ใครบ้าง ที่ควรฝากขายบ้านกับนายหน้า ?

  • คนที่ไม่ถนัดเจรจาต่อรอง เพราะนายหน้าขายบ้านเก่งๆ จะมีเทคนิคการพูดขายบ้านที่ดี ที่ช่วยให้ขายได้ในราคาที่คุณต้องการ
  • คนที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับกฎหมาย และการทำนิติกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะ สัญญาซื้อขาย
  • คนที่เวลาทำงานไม่ยืดหยุ่น นายหน้าขายบ้าน คือตัวช่วยสำหรับคนที่ต้องทำงานทั้งวัน เช่น ข้าราชการ, พนักงานออฟฟิศ รวมถึงคนที่ถูกตามไปทำงานได้ตลอดเวลา อย่างแพทย์, ทนายความ, นักธุรกิจ, ที่ปรึกษา
  • คนที่เดินทางบ่อย เช่น นักบิน, แอร์โฮสเตส, พนักงานขาย

หานายหน้าขายบ้านเก่งๆ ได้ที่ไหน ?

ฝาก ขายบ้านผ่านนายหน้าดีไหม และหานายหน้าขายบ้านเก่งๆ ได้ที่ไหน ?
หานายหน้าขายบ้านเก่งๆ ได้ที่ไหน ?

เพราะ GOOROO HOME เข้าใจดีว่า ทีมงานนายหน้าขายบ้าน คือคนที่จะช่วยแบ่งเบาภาระของคุณได้ เราจึงคัดสรรผู้เชี่ยวชาญ ที่รู้จักกลยุทธ์ขายบ้านเป็นอย่างดี และมีประสบการณ์สูง มาช่วยดำเนินการแทนคุณในทุก ๆ ขั้นตอน ตั้งแต่วางแผนขาย, ลงประกาศ, หาลูกค้า, เจรจา, พาเยี่ยมชมบ้าน, ต่อรองราคา, เตรียมเอกสาร, ทำสัญญา และโอนเงิน

สรุป

คุณคงได้คำตอบแล้วว่า ขายบ้านผ่านนายหน้าดีไหม และดีอย่างไร ซึ่งหากเลือกนายหน้าจากบริษัทที่น่าเชื่อถืออย่าง GOOROO HOME ก็วางใจได้เลยว่า คุณจะสามารถปิดจ็อบการขายบ้านได้อย่างสบายใจแน่นอน

บทความแนะนำ

แนะนำ 9 วิธีต่อรองราคาบ้านและคอนโด ให้ได้ราคาถูกสุด บทความนี้มีคำตอบ
Share On