9 สิ่งที่ต้องระวังกับดัก ซื้อบ้านราคาถูก คนกู้เงินซื้อบ้านไม่ควรมองข้าม !

9 สิ่งที่ต้องระวังกับดัก ซื้อบ้านราคาถูก คนกู้เงินซื้อบ้านไม่ควรมองข้าม !

9 สิ่งที่ต้องระวังกับดัก ซื้อบ้านราคาถูก คนกู้เงินซื้อบ้านไม่ควรมองข้าม !
9 สิ่งที่ต้องระวังกับดัก ซื้อบ้านราคาถูก คนกู้เงินซื้อบ้านไม่ควรมองข้าม !

มีใครบ้างไหม ที่ไม่ชอบของถูก ? แต่เพราะราคาที่ถูกลงนี่เอง ทำให้ระดับความยับยั้งชั่งใจลดต่ำลง ในกรณีของการซื้อบ้านก็ไม่ต่างกัน ยิ่งราคาถูกลงเท่าไหร่ ยิ่งทำให้คุณเสี่ยงติดกับดักของมิจฉาชีพมากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจ ซื้อบ้านราคาถูก อย่าลืมเช็ก 9 ข้อนี้อีกที

1. 9 กับดัก ที่ต้องระวัง ! ก่อนตัดสินใจ ซื้อบ้านราคาถูก

9 กับดัก ที่ต้องระวัง ! ก่อนตัดสินใจ ซื้อบ้านราคาถูก
9 กับดัก ที่ต้องระวัง ! ก่อนตัดสินใจ ซื้อบ้านราคาถูก

1.1 เจ้าของบ้านตัวปลอม

ในอดีตมีหลายคดี ที่ประกาศขายบ้านมือสองราคาถูก โดยนำบ้านคนอื่นมาขาย เช่น บ้านญาติ, บ้านคนรู้จัก, บ้านที่เจ้าของไปต่างประเทศนาน ๆ แล้วอ้างตัวเป็นเจ้าของบ้าน เพื่อหลอกเอาเงินมัดจำ

1.2 เสนอตัวยื่นกู้ธนาคาร

เมื่อไม่นานมานี้มีกลโกงทางออนไลน์ ที่ประกาศขายบ้านพร้อมที่ดินราคาถูก โดยนำรูปบ้านบุคคลอื่นมาลง แล้วถ่วงเวลาไม่ให้ผู้ซื้อเข้าไปดูบ้าน อ้างว่ายังเก็บของไม่เรียบร้อย ระหว่างนั้นก็หลอกให้ผู้ซื้อวางเงินมัดจำ แล้วเสนอว่าจะทำเรื่องขอสินเชื่อบ้าน พร้อมปรับแต่งบัญชีให้ เพราะเกรงว่า ผู้ซื้อจะกู้บ้านไม่ผ่าน แต่ต้องโอนเงินค่าดำเนินการมาเพิ่มให้อีกหลายหมื่น จากนั้นจะแจ้งผู้ซื้อว่าธนาคารอนุมัติเงินกู้แล้ว และนัดให้เข้าไปดูบ้าน แต่เมื่อถึงวันนัด ก็จะไม่สามารถติดต่อผู้ขายได้อีกเลย

1.3 ไม่มีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน

หากพบประกาศขายบ้านเดี่ยวราคาถูก บนที่ดินแปลงเดี่ยว หรือในเขตที่ไม่ได้มีบ้านคนอาศัยหนาแน่น ให้สงสัยว่า ที่ดินแปลงนั้นอาจไม่สามารถซื้อขาย หรือโอนสิทธิ์ได้ เช่น ที่ดิน ส.ป.ก. 4-01, น.ส.2, สทก.

1.4 โฉนดของปลอม

ไม่ว่าจะซื้อทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, บ้านเดี่ยว หรือแม้แต่ซื้อคอนโด จะต้องขอดูโฉนด แล้วนำไปตรวจสอบกับกรมที่ดินก่อนทุกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่า โฉนดเป็นของจริง สามารถนำมาซื้อขายได้จริง

1.5 ขายบ้านย้อมแมว

ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง จำเป็นต้องตรวจสอบความสมบูรณ์ของโครงสร้าง ทั้งภายนอกและภายในอย่างละเอียดว่า ไม่ใช่แค่การทาสีทับ เพื่อปกปิดความบกพร่องชั่วคราว โดยเฉพาะเสา, เสาเข็ม, คาน, หลังคา, กำแพง

1.6 ค้างค่าสาธารณูปโภค

คนซื้อบ้านเดี่ยวราคาถูกส่วนใหญ่ มักจะสนใจโฉนด, สัญญา, สภาพบ้าน และสภาพแวดล้อมเป็นหลัก จนอาจลืมเช็กค่าน้ำ, ค่าไฟ, ค่าอินเทอร์เน็ต, ค่าโทรศัพท์ และค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ ว่า จ่ายครบแล้วหรือยัง ทำให้มีหลายรายที่ต้องไปตามจ่ายย้อนหลังนับแสนเลย

1.7 ทำเลน้ำท่วมขังประจำ

พื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก ถือเป็นทำเลต้องห้ามสำหรับการอยู่อาศัย เพราะฉะนั้นก่อนซื้อบ้านพร้อมที่ดินราคาถูก ที่อาจลดราคาจนผิดปกติ โดยเฉพาะในเขตมีนบุรี, ลาดกระบัง, คลองสามวา, หนองจอก, จตุจักร, บางขุนเทียน, บางแค, ถนนจันทน์, แจ้งวัฒนะ, สุขสวัสดิ์ อย่าลืมตรวจสอบประวัติน้ำท่วมด้วยทุกครั้ง

1.8 สภาพแวดล้อมมีปัญหา

มีคนเคยออกมาเตือนว่า อย่ามัวแต่ดีใจที่ได้ซื้อบ้านราคาถูก จนลืมตรวจสอบสภาพแวดล้อมรอบบ้าน ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืนก่อนซื้อ เช่น เพื่อนบ้านเสียงดังไหม? มีแหล่งนั่งสังสรรค์แถวบ้านไหม ? มีรถวิ่งผ่านตลอดทั้งวันไหม ? ไม่อย่างนั้นอาจเสียใจภายหลัง

1.9 เจ้าของเดิมไม่ย้ายออก

มีข่าวออกมาเรื่อย ๆ ว่า คนที่ซื้อบ้านหลุดจำนอง จากกรมบังคับคดีและจากธนาคาร มักจะไม่สามารถเข้าไปอยู่บ้านได้ทันที เพราะเจ้าของบ้านเดิมไม่ยอมย้ายออก ถึงแม้จะผ่อนบ้านไม่ไหว ทำให้ต้องเสียเวลาฟ้องร้องกันอีกหลายปี

2. ซื้อบ้านมือสอง – บ้านหลังแรกราคาถูก ยังไง ? ไม่ให้ถูกหลอก

ซื้อบ้านมือสอง - บ้านหลังแรกราคาถูก ยังไง ? ไม่ให้ถูกหลอก
ซื้อบ้านมือสอง-บ้านหลังแรกราคาถูก ยังไง ? ไม่ให้ถูกหลอก

2.1 ตรวจสอบโฉนดที่ดิน

สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนซื้อบ้านราคาถูก คือตรวจสอบโฉนดที่ดินกับสำนักงานที่ดิน หรือตรวจสอบออนไลน์ก่อนเสมอ จะได้รู้ว่า บ้านติดจำนอง ถูกอายัด หรือติดปัญหาอะไรอยู่หรือไม่

2.2 ตรวจสอบสัญญาซื้อขาย

ในสัญญาซื้อขายทาวน์เฮ้าส์, ทาวน์โฮม, บ้านแฝด และบ้านเดี่ยวราคาถูก จะต้องระบุด้วยว่า เป็นการขายบ้านพร้อมที่ดิน ไม่ใช่การขายที่ดินเพียงอย่างเดียว

2.3 เช็กทำเลบ้าน

เลือกทำเลบ้านที่เดินทางสะดวก ไม่เสี่ยงน้ำท่วม และไม่มีแนวโน้มจะถูกเวนคืน สามารถตรวจสอบได้ทางเว็บไซต์ https://thaivaluer.com แล้วเลือกคำว่า แนวเวนคืน

2.4 สอบถามจากเพื่อนบ้าน

บ้านพร้อมที่ดินราคาถูก ที่ขายถูกจนผิดปกติ ต้องลองสอบถามเพื่อนบ้านดูว่า บ้านนี้มีประวัติอะไรหรือไม่ เช่น สงสัยว่า จะเป็นแหล่งทำธุรกิจผิดกฎหมาย, โจรขึ้นบ้านประจำ, มีคนฆ่าตัวตาย หรือถูกฆ่าตายในบ้าน

2.5 จ้างบริษัทตรวจรับบ้าน

เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการซื้อบ้านมือสอง โดยเฉพาะบ้านที่มีอายุตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป แนะนำให้จ้างผู้เชี่ยวชาญมาตรวจบ้านให้ แทนการตรวจบ้านด้วยตัวเอง

2.6 ซื้อบ้านผ่าน GOOROO HOME

เพื่อให้การซื้อบ้านเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ต้องถูกหลอก ไม่ต้องถูกโกง ไม่ติดกับดัก ขอแนะนำให้ซื้อบ้านผ่านนายหน้า GOOROO HOME ที่สามารถดูแลคุณได้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกทำเล เลือกบ้าน จนถึงการทำสัญญาซื้อขาย จัดการเอกสารค่าโอนบ้าน รวมถึงภาษีที่ดินเลย

3. สรุป

แน่นอนว่า ใคร ๆ ก็อยากซื้อบ้านราคาถูก แต่อย่าลืมตั้งสติ แล้วเช็กทุกขั้นตอนอย่างรอบคอบ ทั้งสภาพบ้าน, โฉนดที่ดิน, ทำเล, สภาพแวดล้อม, เอกสารผู้ขาย และสัญญาซื้อขาย ที่สำคัญคือ ต้องไปดูบ้านด้วยตัวเองก่อนซื้อ เพื่อให้มั่นใจว่า จะได้บ้านที่ตรงกับความต้องการจริง ๆ

บทความแนะนำ

12 เคล็ดลับ เก็บเงินซื้อบ้าน และคอนโดในฝัน อย่างไร ? ให้สำเร็จ [ฉบับง่าย] บทความนี้มีคำตอบ
Share On