13 ทำเลต้องห้าม ! สำหรับ การลงทุนอสังหา ที่ไม่ควรซื้อไว้ครอบครองเป็นอันขาด !

13 ทำเลต้องห้าม ! สำหรับ การลงทุนอสังหา ที่ไม่ควรซื้อไว้ครอบครองเป็นอันขาด !

13 ทำเลต้องห้าม ! สำหรับ การลงทุนอสังหา ที่ไม่ควรซื้อไว้ครอบครองเป็นอันขาด !
13 ทำเลต้องห้าม ! สำหรับ การลงทุนอสังหา ที่ไม่ควรซื้อไว้ครอบครองเป็นอันขาด !

หนึ่งในทางเลือกยอดนิยม สำหรับการต่อยอดเงินเก็บ ให้งอกเงยกว่าการฝากออมทรัพย์ คือ ารลงทุนอสังหา โดยการปล่อยเช่าหรือขายต่อที่อยู่อาศัย อย่างโครงการบ้านและคอนโด ในทำเลทองที่ควรค่าแก่การลงทุน และหลีกเลี่ยงทำเลต้องห้าม ที่ตลาดไม่ต้องการ

1. ทำไม การลงทุนอสังหา ต้องคำนึงถึงทำเลที่ตั้ง ?

ทำไม การลงทุนอสังหา ริมทรัพย์ ต้องคำนึงถึงทำเลที่ตั้ง
ทำไมการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ต้องคำนึงถึงทำเลที่ตั้ง

ทำเลที่น่าลงทุน ต้องเป็นย่านที่ตลาดต้องการ เช่น CBD, ติดรถไฟฟ้า, ใกล้แหล่งงาน แหล่งชุมชน สถานศึกษา เพราะจะส่งผลบวกต่อการลงทุนในหลากหลายมิติ

1.1 ราคาที่ดินเพิ่มขึ้นทุกปี

สำหรับการลงทุนอสังหา ที่ดินที่อยู่ในแนวการพัฒนาของรัฐและเอกชน, มีถนนหลักผ่าน, มีรถไฟฟ้าเข้าถึง, มีแผนเมกะโปรเจกต์ จะมีราคาประเมินที่ดินสูงขึ้นต่อเนื่อง จึงสามารถตั้งราคาขายหรือเช่าให้สูงขึ้นตามได้

1.2 ปล่อยเช่าได้ง่าย

ทำเลบ้า ทำเลคอนโดในย่านชุมชน และแหล่งท่องเที่ยวนั้น เป็นที่ต้องการของตลาดอสังหาตลอดปี โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว วันหยุดเทศกาล ของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สามารถปล่อยเช่ารายวันได้สบาย

1.3 ขายต่อกำไรดี

จากข้อมูลที่ผ่านมา จะเห็นว่า ราคาที่ดินบางทำเลเพิ่มขึ้นเกือบ 50 – 200% ส่งผลให้ราคาายบ้านและห้องชุดสูงขึ้นตาม ถ้าซื้อเก็บรอขายต่อ ก็ได้กำไรแบบไม่ต้องสงสัยเลย

2. 13 ทำเลต้องห้าม ! สำหรับลงทุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

2.1 บ้านเดี่ยว / ทาวน์เฮาส์ / ทาวน์โฮม

1. บ้านชิดติดริมน้ำ

 13 ทำเลต้องห้าม ! สำหรับ การลงทุนธุรกิจอสังหา ริมทรัพย์
13 ทำเลต้องห้าม ! สำหรับลงทุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

หากคุณกำลังวางแผน ที่จะายบ้านปลูกเองพร้อมที่ดินโซนริมน้ำ ต้องตรวจสอบว่า บริเวณนั้นมีเขื่อนกั้นน้ำไหม ? แดดสะท้อนน้ำเข้าบ้านหรือไม่ ? โค้งน้ำหันหาบ้าน จนฮวงจุ้ยเสียหรือไม่ ?  เพราะถ้าเป็นแบบนี้ขายยากแน่นอน

2. บ้านบนเนินสูง

การเลือกลงทุนอสังหา ที่ดินที่ปลูกบ้านอยู่บนเนินสูง มองผิวเผินดูเหมือนน่าจะทำกำไรดี เพราะได้วิวอลังการ แต่ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว นี่คือทำเลร้าย ที่จะทำให้เงินทองรั่วไหลตลอดปี

3. ตรงทางสามแพร่ง

ถ้าคิดจะลงทุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ด้วยการซื้อบ้านมือสอง, บ้านติดจำนอง, าวน์เฮาส์ หรือทาวน์โฮม ทำเลหนึ่งที่ห้ามเลือกเด็ดขาด คือทางสามแพร่ง เพราะคนไทยเชื่อว่าเป็นทางไม่ดี ทางผีผ่าน ถ้าอธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์ก็คือ เสี่ยงอุบัติเหตุ และรบกวนการพักผ่อน เพราะมีแสงไฟรถส่องเข้าบ้านตลอดวัน

4. ใกล้ทางโค้ง

บ้านเดี่ยตรงทางโค้ง, ใกล้ทางโค้ง, ใกล้วงเวียน ถือเป็นทำเลที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ฮวงจุ้ยไม่ดี และเสี่ยงต่อการถูกลักทรัพย์ เพราะมีมุมอับให้พรางตัวเยอะ

5. มีตึกสูงขนาบบ้าน

ไม่ควรเลือกทำเลบ้าน ที่อยู่ตรงกลางระหว่างตึกสูง 2 ข้าง เพราะจะทำให้ลมไหลเวียนไม่ดี, แสงแดดส่องไม่ถึง, เสี่ยงของตกใส่บ้าน แถมเป็นฮวงจุ้ยโลงศพด้วย

6. โซนน้ำท่วมประจำ

การลงทุนอสังหาในบ้านพักอาศัย ควรตามสืบข้อมูลตั้งแต่สมัยเป็นที่ดินเปล่า จนกระทั่งถึงปัจจุบันว่า มีประวัติน้ำท่วมหรือไม่ ? ท่วมบ่อยแค่ไหน ? ถ้าท่วมเป็นประจำ ก็ไม่ควรลงทุน

7. มีมลพิษรอบบ้าน

หนึ่งในวิธีต่อรองราคาบ้า ที่จะช่วยให้คุณได้ราคาตามที่ตั้งใจ คือสภาพแวดล้อมรอบบ้านต้องดี ไม่ใช่อยู่ใกล้โรงงาน, ใกล้อู่ซ่อมรถ, ใกล้สนามบิน, ใกล้ร้านขายสัตว์ ที่เต็มไปด้วยละออง, ฝุ่นควัน, อากาศเสีย และกลิ่นเหม็น

8. ใกล้ศาสนสถาน

ศาสนสถาน เป็นสถานที่ยกระดับจิตใจ ที่เราควรหาเวลาไปเยี่ยมเยียน แต่ในแง่ของนักลงทุนอสังหา ที่ดินของโครงการบ้าน ไม่ควรอยู่ใกล้ศาสนสถานจนเกินไปนัก เพราะอาจมีปัญหาเรื่องทิวทัศน์ เสียงรบกวน และฮวงจุ้ยไม่ดี

9. ใกล้แหล่งเสื่อมโทรม

ทำเลบ้าน ที่ลงทุนซื้อเพื่อจะขายต่อ หรือวางแผนปล่อยเช่าบ้าน ไม่ควรอยู่ใกล้แหล่งอบายมุข หรือแหล่งเสื่อมโทรม อย่างย่านที่มีโจรขึ้นบ้านประจำ, มีคนวิ่งราว, มีคนติดยา หรือคนจรจัดอยู่ทั่วไป

2.2 คอนโด / อพาร์ตเมนต์ / หอพัก

ลงทุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทำเลแบบไหนไม่เหมาะจะลงทุน
ลงทุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทำเลแบบไหนไม่เหมาะจะลงทุน

10. เลขชั้นอัปมงคล

เพื่อให้การลงทุนอสังหาเป็นไปอย่างราบรื่น ห้องชุดที่เลือก จึงไม่ควรอยู่ในชั้นที่หลายคนไม่ต้องการ อย่างชั้น 13 หรือชั้น 12A แนะนำให้เลือกเลขเสริมโชคลาภอย่าง 5, 8, 9 ไปเลย กำไรดีแน่นอน

11. ห้องติดกับส่วนกลาง

การเลือกซื้อคอนโ ที่ห้องอยู่ติดกับพื้นที่ส่วนกลาง เช่น ลิฟต์, บันไดหนีไฟ, ห้องเก็บขยะ, ฟิตเนส, สระว่ายน้ำ จะทำให้ผู้อยู่อาศัยพักผ่อนไม่เพียงพอ เพราะมีเสียงรบกวนตลอดเวลา จึงไม่เป็นที่ต้องการของตลาด

12. ห้องมุมอับ

ถึงแม้ว่าคุณจะเลือกลงทุน ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในอนโดสวยๆ ทำเลโครงการดี แต่กลับเลือกห้องมุมอับ อย่างห้องสุดทางเดิน ที่มีห้องมุมตึกขนาบข้าง ทำให้บรรยากาศค่อนข้างอึดอัด จนอาจขายต่อหรือปล่อยเช่ายาก

13. ห้องชั้นล่าง

คอนโดชั้นล่าง วิวมักจะไม่สวย, อากาศถ่ายเทไม่ดี, แสงส่องไม่ถึง, อับชื้น เพราะถูกบดบังจากอาคารโดยรอบ นอกจากนี้ยังอาจมีเสียงรบกวนจากถนน มีสัตว์ก่อความรำคาญ หรืออาจมีคนปีนจากพื้นขึ้นมาที่ห้องได้ด้วย

3. สรุป

การลงทุนอสังหาในทำเลต้องห้าม จะทำให้ปล่อยเช่ายาก ขายต่อไม่ได้ และมีโอกาสที่ราคาที่ดินจะตกด้วย ซึ่งหากคุณไม่มั่นใจว่า จะเลือกลงทุนทำเลไหนดี ? ปรึกษา GOOROO HOME ได้เลย เราพร้อมคัดสรรทำเลที่ดีที่สุดให้คุณ

บทความแนะนำ

แชร์ปัญหาที่ซับซ้อนของ ภาษีที่ดิน สำหรับผู้ที่มีที่ดินในการครอบครองต้องรู้อะไรบ้าง? บทความนี้มีคำตอบ
Share On